ชมภาพหายนะไฟป่าเกาหลี ปชช.4พันชีวิตอพยพหนีตาย

13:14 6 เมษายน 2562 520
ประมวลภาพหายนะไฟป่าโหมกระหน่ำเกาหลีใต้ แสงเพลิงทำเมืองทั้งเมืองสว่างทั้งคืนราวกับกลางวัน ล่าสุุดรบ.ประกาศสามารถคุมการเผาไหม้ได้แล้ว 50 เปอร์เซ็นต์

วันนี้ ( 6 เม.ย. 62 )ความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าในเกาหลีใต้ ที่เกิดขึ้นในหลายเมืองในจังหวัดคังวอน ทางตะวันออกประเทศ ล่าสุดรัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่า ไฟป่าในเมืองซกโชดับได้หมดแล้ว ส่วนไฟป่าในเมืองคังนัม ควบคุมได้แล้วประมาณร้อยละ 50 ส่วนยอดผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 2 คน แต่ผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้นจาก 11 คน เป็น 35 คน และต้องประชาชนอพยพ 4,800 คน

 

ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นจนถึงขณะนี้ ไฟป่าได้ลามเข้าสู่บ้านเรือนประชาชน ทำให้มีอาคารบ้านเรือนถูกเผาวอดไปแล้วกว่า 300 หลัง ซึ่งรวมถึงโรงเรียนและสถานรับเลี้ยงเด็กหลายแห่งด้วย ส่วนพื้นที่ป่าสูญเสียไปแล้ว 3,250 ไร่ ส่วนเมืองซอคโช และเมืองคังนึง ไฟป่าได้ลามไปถึงรีสอร์ทติดชายทะเลหลายแห่ง ชาวบ้านในเมืองซกโชเล่าว่า ไฟป่าที่ไหม้จนถึงช่วงกลางคืน ทำให้ท้องฟ้าสว่างจ้าราวกับเป็นเวลากลางวัน

 

ทั้งนี้รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและทหารเกาหลีใต้ รวมกว่า 17,000 คน พร้อมเฮลิค็อปเตอร์อีกหลายสิบลำ เพื่อดับไฟป่าที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา เมื่อวานที่ผ่านมา ประธานาธิบดีมุนแจอินของเกาหลีใต้ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินใน 5 เมืองที่เกิดไฟป่าในจังหวัดคังวอน และยังประกาศให้เมืองโกซอง ซึ่งเป็นเมืองต้นเพลิงของไฟป่าครั้งนี้ และพื้นที่ไฟป่าอื่นๆ เป็นเขตภัยพิบัติแห่งชาติด้วย

 

ไฟป่าครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างไม่มีใครคาดคิดมาก่อน สาเหตุเกิดจากหม้อแปลงของเสาโทรศัพท์ต้นหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ข้างถนน ในเขตชนบทของเมืองโกซอง ในจังหวัดคังวอน เกิดระเบิดจนเกิดเพลิงลุกไหม้ และเพลิงไหม้ลามอย่างรวดเร็วเข้าไปในพื้นที่ป่า

 

ด้านรัฐบาลท้องถิ่นเมืองโกซอง เมืองต้นเพลิงของไฟป่าครั้งนี้ ระบุว่าไฟป่าที่เกิดขึ้น เป็นภัยพิบัติที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในเมืองนี้ โดยเมืองโกซอง ตั้งอยู่ห่างจากกรุงโซล ไปทางตะวันตะวันออกเฉียงเหนือ ราว 160 กิโลเมตร