บ.ซูหนิง ลงนาม MOU กับ จ.จันทบุรี ส่งออกผลไม้ไทยไปจีน

09:35 6 เมษายน 2562 455
บริษัท ซูหนิง บริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของจีน ร่วมลงนาม MOU กับจังหวัดจันทบุรี ในการส่งออกผลไม้ไทยไปยังประเทศจีน โดยเฉพาะทุเรียน, มังคุด และ มะพร้าว

 

วานนี้ (5 เม.ย.) ที่ห้องประชุมโรงแรมมณีจันทร์รีสอร์ท จ.จันทบุรี นายซูหนิง ซึ่งเป็น CEO บริษัท suning.com ผู้ค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน  ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง หรือ MOU ในการส่งออกผลไม้จากจังหวัดจันทบุรี สู่ประเทศจีน โดยมีนายกิตติ กันทรวิชัยวัฒน์ เลขาธิการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี พร้อมฝ่ายปกครอง ร่วมเป็นสักขีพยาน

 

สำหรับ suning.com เป็นหนึ่งในผู้ค้าปลีกอันดันต้นของประเทศจีน มีความต้องการที่จะนำผลไม้จากเมืองไทย เช่น ทุเรียน และมังคุด เข้าไปขายในธุรกิจของบริษัท ที่มีกว่า 2 พันสาขาในจีน

 

สำหรับการจัดหาผลไม้ไทยไปขายในจีน มี บ.จั่นฮุย ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่ในการส่งออกผลไม้จากประเทศไทยสู่ประเทศจีน และ บ.เจิ้นไท่เว่ย เป็นผู้จัดหาผลไม้ให้

 

หลังจากลงนาม MOU แล้ว นาย ซูหนิง ได้สั่งซื้อผลไม้ล็อตแรก เป็นทุเรียนจำนวน  20 ล้านลูก, มังคุด 1 พันตัน และมะพร้าวน้ำหอม 20 ล้านลูก เพื่อนำเข้าจำหน่ายในประเทศจีน

 

การที่บริษัทซูหนิง ได้ทำ MOU กับ จ.จันทบุรีในครั้งนี้ นับเป็นผลดีกับชาวสวนผลไม้ เพราะจะเป็นการขยายตลาด และราคาไม่ตกต่ำ แต่ทั้งนี้ เกษตรกรจะต้องเน้นที่คุณภาพผลไม้ของตนเองให้ผ่านมาตรฐานตามข้อกำหนดของการส่งออก