บอยคอตแรง!โรงแรมหรูบรูไนถูกลบจากโซเชี่ยล

18:15 5 เมษายน 2562 582
โรงแรมหรูหลายแห่งที่บรูไนเป็นเจ้าของ ได้ถูกลบชื่อออกจากสื่อสังคมออนไลน์ หลังออกกฏหมายปาหินกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน

วันนี้ ( 5 เม.ย. 62 )บัญชีโซเชียลมีเดีย ของโรงแรมหรูหลายแห่งที่รัฐบาลบรูไนเป็นเจ้าของ ถูกลบหรือไม่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ท่ามกลางปฏิกิริยารุนแรงฉับพลันที่มีต่อกฎหมายต่อต้านคนรักเพศเดียวกัน หลังจากบรูไนบังคับใช้กฎหมายอิสลามอย่างเข้มงวด ทำให้กลุ่มคนรักเพศเดียวกัน จะต้องได้รับโทษสถานหนักถึงขั้นประหารชีวิต ด้วยการขว้างก้อนหินโจมตี จนกว่านักโทษจะเสียชีวิต

 

ด้วยเหตุนี้ทำให้คนดังในสาขาอาชีพต่างๆ ทั่วโลกรวมถึงจอร์จ คลูนีย์ นักแสดงชายรุ่นใหญ่ของวงการบันเทิงฮอลลีวู้ด เรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรโรงแรมและธุรกิจต่างๆ ของบรูไน หลังจากนั้น บัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของโรงแรมหลายแห่งที่บรูไนเป็นเจ้าของ ได้ถูกลบทิ้ง

 

ปฏิกิริยาทางสังคมอันรุนแรงเริ่มขึ้น หลัง Ellen DeGeneres พิธีกรรายการทอล์กโชว์ของสหรัฐ โพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์ เป็นชื่อโรงแรม 9 แห่งของบรูไนที่ต้องถูกคว่ำบาตร ส่งผลให้โรงแรมเหล่านี้ ไม่สามารถเข้าถึงได้ง่ายในโซเชียล มีเดีย แม้ไม่มีการลบบัญชีดังกล่าวทั้งหมดก็ตาม โดยบัญชีของโรงแรม 8 แห่งได้ถูกลบ หรือไม่สามารถดำเนินการได้บนทวิตเตอร์ คงมีเพียงโรงแรม Principle de Savoia ในอิตาลี ที่ยังคงปรากฎอยู่บนเว็บไซต์ แต่ไม่สามารถเห็นการทวีตข้อความ

 

ส่วนอินสตราแกรมโรงแรมของบรูไนถูกลบบัญชีไป 3 แห่ง แต่ในเฟสบุ๊กไม่สามารถเข้าถึงโรงแรมทั้งหมดของบรูไนได้เลย แม้กระทั่ง TripAdvisor เว็บไซต์ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ยังห้ามรีวิวโรงแรมของบรูไนบนเว็บของตัวเอง