แพทยสภาเตรียมพิจารณาเอาผิด 2 แพทย์เอี่ยวเฟซออฟ ด็อกเตอร์เซปิง

12:53 5 เมษายน 2562 429
แพทยสภาส่งหนังสือด่วนถึงสบส.ขอรายละเอียดแพทย์ 2 คน เกี่ยวข้องคดีศัลยกรรมเฟซออฟ ดร.เซปิง ระบุหากพบมีส่วนรู้เห็นอาจเข้าข่ายผิดข้อบังคับจริยธรรมแห่งวิชาชีพฯ

 

ความคืบหน้าหลังตำรวจเข้าจับกุมนางสาวเซปิง ไชยศาส์น หรือที่รู้จักในนาม ดร.เซปิง เจ้าของโครงการเฟชออฟหลังพบว่ามีแพทย์ 2 คนเข้าไปเกี่ยวข้องล่าสุด  พลอากาศตรี นายแพทย์อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา เปิดเผยว่า แพทยสภาได้ส่งหนังสือไปยังกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับคดี นางสาวเซปิง กับพวกร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โครงการศัลยกรรมเฟซออฟ ทำใบหน้าเสียโฉม ความเสียหายมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท แล้ว ซึ่งเมื่อได้รายละเอียดทางคดี ก็จะนำมาตรวจสอบแล้วพิจารณาว่ามีแพทย์เข้าไปเกี่ยวข้องกี่คน และเกี่ยวข้องในลักษณะใด โดยจะนำพฤติการณ์ต่างๆมาเปรียบเทียบกับข้อบังคับจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม เพื่อตรวจสอบว่ากระทำผิดในข้อใดบ้าง ก่อนจะสรุปเรื่องและดำเนินการเอาผิดตามขั้นตอน

 

โดยเลขาธิการแพทยสภา ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้ว่า แพทย์ที่ตามข่าวเข้าไปเกี่ยวข้อง 2 คน มีความผิดหรือไม่ เพราะยังไม่ทราบรายละเอียดในการดำเนินการของแพทย์ แต่หากพบว่ามีส่วนรู้เห็นกับนางสาวเซปิง ซึ่งเป็นเอเย่นในการหาลูกค้ามาทำศัลยกรรม แล้วไม่ได้ผลตามวัตถุประสงค์ ก็อาจเข้าข่ายผิดข้อบังคับจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม เกี่ยวกับขั้นตอนการรักษาและผลการรักษา

 

ทั้งนี้เลขาธิการแพทยสภา ยืนยันว่า ในส่วนของแพทยสภาจะตรวจสอบและพิจารณาความผิดแพทย์ที่เข้าไปเกี่ยวข้องเท่านั้น ส่วนสถานบริการ คือ โรงพยาบาลที่เกี่ยวข้อง อยู่ในความรับผิดชอบของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ที่จะเข้าไปตรวจสอบดำเนินการ ส่วนนางสาวเซปิง ผู้ต้องหาซึ่งไม่มีใบประกอบวิชาชีพแพทย์ เป็นหน้าที่ของตำรวจที่ในการสอบสวนดำเนินคดี