เจ๋ง!สตาร์ทอัพหัวใสจ่อใช้ล็อบสเตอร์แทนพลาสติก

16:20 5 เมษายน 2562 553
ทีมนักวิจัยของบริษัทสตาร์ทอัพในอังกฤษ คิดหาวิธีนำเปลือกกุ้งล็อบสเตอร์มาใช้ทดแทนพลาสติกเพื่อลดปัญหาขยะและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

วันนี้ ( 5 เม.ย. 62 )การแก้ปัญหาขยะในทะเลต้องเริ่มจากการลด หรือ หาวัสดุอื่นมาทดแทนพลาสติก โดยนักวิจัยจากเดอะ เชลเวิร์คส์ บริษัทสตาร์ทอัพจากกรุงลอนดอนของอังกฤษกำลังหาวิธีนำเปลือกของกุ้งล็อบสเตอร์มาทดแทน 

 

โดยอินซิยา แจฟเฟอร์จี หนึ่งในทีมวิจัยอธิบายว่าเปลือกของกุ้งล็อบสเตอร์มีสารไคตินเป็นองค์ประกอบจำนวนมาก จึงเหมาะกับการนำมาเป็นวัสดุทดแทนเพราะไคตินสามารถนำไปสกัดขึ้นรูปได้ง่าย โดยละลายได้ดีในสารละลายกรดอิน ทรีย์เจือจาง และจับกับไอออนของสารประกอบอื่นๆได้ดี

 

นอกจากนี้ ยังย่อยสลายได้ง่ายไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม จึงเหมาะสำหรับนำมาแทนพลาสติก ยิ่งไปกว่านั้นการวิจัยสารไคตินไม่ต้องเริ่มต้นใหม่ เพราะในปัจจุบันไคตินถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร หลากหลาย อาทิ การนำไปเป็นสารให้ความคงตัว ,สารให้ความข้นหนืด

 

ไคตินยังช่วยถนอมอาหารให้มีอายุยาวนาน เพื่อป้องกันแบคทีเรียและเชื้อราได้ ซึ่งนักวิจัยยังกล่าวด้วยว่า เปลือกของกุ้งล็อบสเตอร์ได้มาจากเศษอาหารที่เหลือทิ้ง ดังนั้นจึงเป็นการช่วยลดขยะ และยังได้บรรจุภัณฑ์ระดับที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ จึงไม่เสียของ