รพ.สต.ม่วงงาม จัดกิจกรรมฝังทรายบำบัด

09:49 5 เมษายน 2562 453
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลม่วงงาม จ.สงขลา จัดกิจกรรมรักษาและบำบัดด้วยวิธีฝังทรายบริเวณชายทะเลผู้ป่วยเบาหวาน-ความดัน ยืนยันอาการดีขึ้น

 

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา นำผู้ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ ทั้งโรคความดัน โรคเบาหวาน โรคเหน็บชา ประมาณ 10 คน มารักษาแบบภูมิปัญญาพื้นบ้าน ด้วยการฝังทราย บริเวณชายหาดม่วงงาม

 

ผู้ทำการรักษาจะต้องลงไปนอนในหลุม แล้วกลบทรายให้เหลือแต่ศีรษะ ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ในการฝังทรายต่อครั้ง และ 3-4 วันต่อสัปดาห์ หรือขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ป่วย

 

นายสมมาศ วิไลประสงค์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลม่วงงาม (รพ.สต.) เปิดเผยว่า ประชาชนในตำบลม่วงงาม โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เสี่ยงที่จะเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ทาง รพ.สต.ม่วงงาม จึงมีแนวคิดธรรมชาติบำบัด นำผู้ป่วยมาฝังทราย ซึ่งเป็นวิธีบำบัดร่างกายตามภูมิปัญญาแบบโบราณ

 

ซึ่งสภาพภูมิศาสตร์ของตำบลม่วงงาม อยู่ริมทะเล มีหาดทรายขาว อากาศบริสุทธิ์ ทำให้การบำบัดได้ผลดี การฝังทรายจะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย สร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์เก่า ปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมประมาณ 20 คน

 

ด้านนางมาลี ณ สงขลา อายุ 75 ปี บอกว่า ป่วยเป็นโรคความดัน โรคเบาหวาน เหน็บชา และแขนขาอ่อนแรง จึงทานยาตามแพทย์แผนปัจจุบัน แต่อาการไม่ดีขึ้นเท่าที่ควร เมื่อได้รับคำชักชวนจากเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ม่วงงาม จึงตัดสินใจมาบำบัดดู โดยการฝังทรายสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง พบว่าอาการดีขึ้น สามารถเดินได้มากกว่าเดิม