"อุ๊ หฤทัย" แจ้งความ "ปิยบุตร" ผิด ม.116 เป็นภัยต่อความมั่นคง

17:16 4 เมษายน 2562 468
"อุ๊ หฤทัย" อดีตนักร้องดัง เข้าแจ้งความร้องเรียน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กรณีมาตรา 116 เป็นภัยต่อความมั่นคง ที่ สน.ลุมพินี

 

วันนี้ (4 เม.ย.62) น.ส.หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ "อุ๊ หฤทัย" อดีตนักร้องดัง  เข้าแจ้งความร้องเรียน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กรณีมาตรา 116 เป็นภัยต่อความมั่นคง โดยนำหลักฐานหนังสือ "ราชมัลลงทัณฑ์ บัลลังก์ปฏิรูป" และหนังสือรัฐธรรมนูญ เดินทางเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ให้ตรวจสอบข้อความในหนังสือทั้ง 2 เล่ม ที่นายปิยบุตร เป็นผู้เขียนหนังสือดังกล่าว

 

น.ส.หฤทัย เปิดเผยว่า ตนเองพบว่า หนังสือดังกล่าวมีเนื้อหาที่อาจเข้าข่ายกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ก่อนจะมีการเลือกตั้งเพียง 2 วัน แล้วรู้สึกตกใจ จึงไปหาข้อมูลเพิ่มเติม และพบข้อความที่ไม่ควรเผยแพร่ และเปิดเผยกับสื่อมวลชนได้ เนื่องจากอาจจะเป็นการกระทำผิดซ้ำ แม้ว่าหนังสือดังกล่าวจะเขียนในเชิงวิชาการแต่มีเนื้อหาที่อาจกระทบกับระบบการปกครองไทย ซึ่งเป็นระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขได้ จึงอยากให้ตำรวจตรวจสอบว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่

 

นอกจากนี้ ยังย้ำว่า การร้องทุกข์ครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของการเมืองหรือความรู้สึกส่วนตัว เพราะตนเองก็ชื่นชมแนวคิดของพรรคอนาคตใหม่ที่เหมาะสมกับยุคสมัย แต่เรื่องของชาติบ้านเมืองถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และยังระบุว่า ผู้ที่ไม่หวังดีต่อชาติบ้านเมืองมีอยู่จริง และไม่ใช่เรื่องใหม่ นอกจากนี้ยังมองว่าเป็นโอกาสดีให้ทางนายปิยะบุตรพิสูจน์หากไม่ได้กระทำผิด

 

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นพนักงานสอบสวนจะสอบปากคำ และรวบรวมพยานหลักฐานว่าจะเข้าข่ายความผิดข้อกฎหมายใดหรือไม่