เลือกตั้ง 2562 : เพื่อไทยวอนกกต.เลือกตั้งใหม่ 22 หน่วย

15:09 4 เมษายน 2562 975
เลือกตั้ง 2562 : ส.ส.พรรคเพื่อไทยวอนกกต.เลือกตั้งใหม่อีก 22 หน่วย เตรียมยื่นหลักฐานการทุจริตเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า

วันนี้่ ( 4 เม.ย. 62 )หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้มีมติการประชุม ครั้งที่ 39/2562 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สั่งให้นับคะแนนใหม่ ในเขตเลือกตั้งที่ 3 จังหวัดขอนแก่น จำนวน 2 หน่วยเลือกตั้ง ได้แก่ หน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ที่ 1 ตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น และหน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ที่ 5 ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น และสั่งให้ออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ จำนวน 6 หน่วยเลือกตั้ง

 

ซึ่งกรุงเทพมหานคร เขตเลือกตั้งที่ 13 หน่วยเลือกตั้งที่ 32 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ คือหนึ่งในหน่วยเลือกตั้งที่ในวันนี้ นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคเพื่อไทย ได้แถลงข่าวถึงคำสั่งให้เลือกตั้งใหม่ครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทย พบความผิดปกติที่ส่อจะเกิดการทุจริตใน 22 หน่วยเลือกตั้ง ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการร้องเรียนไปยังกกต. แต่ กกต. กลับมีคำสั่งให้เลือกตั้งใหม่เพียง 6 หน่วยเท่านั้น ซึ่งพรรคมองแล้วดูจะไม่ได้รับความยุติธรรม

 

นายตรีรัตน์ เปิดเผยว่า ส่วนตัวขอขอบคุณกกต. แต่คิดว่าการเลือกตั้งใหม่เพียงหน่วยเดียวไม่สามารถเปลี่ยนแปลงผลอะไรได้ และจะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ จึงขอเรียกร้องทางกกต. พิจารณาหน่วยเลือกตั้งอื่นๆที่พบว่ามีการทุจริตอีก 22 หน่วย ซึ่งได้มีการยื่นหลักฐานไปทางกกต. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งในเรื่องของบัตรเกิน รวมไปถึงการซื้อเสียง ซึ่งหลักฐานที่ยื่นไปนั้นถือเป็นหลักฐานที่ชัดเจน จึงอยากเรียกร้องให้กกต. พิจารณาหลักฐานในหน่วยที่เหลือ ที่มีการส่งให้ก่อนหน้านี้เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ทั้ง 22 หน่วย

 

อย่างไรก็ตามนายตรีรัตน์คาดว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมอื่นๆ จะมีการยื่นหลักฐานต่อกกต. ในสัปดาห์หน้าเพื่อขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาเลือกตั้งใหม่ยังหน่วยที่มีปัญหา หรือตรวจสอบหลักฐานการพบทุจริตที่มีการยื่นให้อีกครั้ง