ปารีส คว่ำบาตรโรงแรมบรูไน หลังคลอดกม.ปาหินรักร่วมเพศ

12:56 4 เมษายน 2562 472
เซอร์ เอลตัน จอห์น และนักท่องเที่ยว ออกมาเรียกร้องคว่ำบาตรโรงแรมในกรุงปารีส ซึ่งเป็นของสุลต่านแห่งบรูไน หลังออกกฎหมายลงโทษกลุ่มรักร่วมเพศด้วยการขว้างปาก้อนหินให้ตาย

 

วันนี้ (4 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวในกรุงปารีส ผนึกกำลังสนับสนุนการรณรงค์ทางอินเตอร์เน็ตที่มีกลุ่มคนมีชื่อเสียงในสังคมร่วมสนับสนุนด้วย โดยการคว่ำบาตรโรงแรมซึ่งเป็นของสุลต่านแห่งบรูไน คือ "โรงแรม เดอะพลาซา อาเธนี" และ "เลอ มูรีซ" ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงปารีส หลังกฎหมายที่เป็นประเด็นโต้เถียงมีผลบังคับใช้เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งรวมทั้งการประหารชีวิตด้วยการขว้างปาก้อนหินให้ตายในกลุ่มรักร่วมเพศและพวกที่คบชู้

 

ทั้งนี้ ประเทศบรูไน เป็นอดีตรัฐในอารักขาของอังกฤษ ที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม ประมาณ 4 แสนคน จะใช้กฎหมายชารีอะห์ หรือกฎหมายศาสนาอิสลามลงโทษกลุ่มรักร่วมเพศ ผู้ที่มีพฤติกรรมคบชู้ และผู้ที่กระทำความผิดข่มขืน ด้วยโทษประหารชีวิตขว้างปาด้วยก้อนหินให้ตาย และตัดข้อมือพวกที่กระทำความผิดในข้อหาโจรกรรม ลักเล็กขโมยน้อย ซึ่งการบังคับใช้กฎหมายอาญาฉบับใหม่ที่ชะลอมาหลายปีนั้น ก่อให้เกิดปฏิกิริยาคัดค้านจากทั่วโลก สหประชาชาติออกแถลงการณ์ประณามว่าเป็นกฎหมายที่ "โหดร้ายและไร้มนุษยธรรม"

 

ขณะที่ กลุ่มคนดังในวงการบันเทิงชาติตะวันตก นำโดย จอร์จ คลูนีย์ พระเอกดาราดังชาวอเมริกัน และเซอร์ เอลตัน จอห์น ศิลปินเพลงป๊อปชาวอังกฤษ ออกโรงเรียกร้องให้ร่วมกันคว่ำบาตรงดใช้บริการ โรงแรมหรู 9 แห่ง ที่ชาวบรูไนเป็นเจ้าของในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส และอิตาลี ซึ่งรวมถึง "โรงแรมเบเวอรลี ฮิลล์" ในเมืองลอสแอนเจลีส และ "โรงแรมดอร์เชสเตอร์" ในกรุงลอนดอนด้วย

 

อย่างไรก็ตาม กฎหมายฉบับนี้ทำให้บรูไน กลายเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีประมวลกฎหมายอาญาชารีอะห์บังคับใช้ในระดับประเทศ และร่วมกับหลายประเทศในตะวันออกกลางอย่างซาอุดิอาระเบีย