'บิ๊กตู่'ปัดสืบทอดอำนาจ ตัดพ้อสื่อพาดหัวสร้างความขัดแย้ง

11:55 4 เมษายน 2562 459
นายกฯ ยันทุกวันนี้สืบทอดการทำงานของทุกหน่วยงาน ไม่ใช่สืบทอดอำนาจ ตัดพ้อสื่อพาดหัวสร้างความขัดแย้ง

 

วันนี้( 4 เม.ย.62) ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีมอบรางวัลองค์กรที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการด้านการเงินการคลัง จำนวน 27 หน่วยงาน 31 รางวัล ครั้งที่ 5 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 

 

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความยินดีกับหน่วยงานที่ได้รับรางวัล เนื่องจากรัฐบาลให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการด้านการเงินการคลัง ซึ่งทุกคนจะได้มีกำลังใจในการปฏิบัติงาน และเพื่อปรับปรุง พัฒนาตนเอง เพราะข้าราชการเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนงาน ทั้งข้าราชการรุ่นใหม่ และรุ่นเก่าที่จะต้องช่วยกันสร้างกลไกในการตรวจสอบทุจริต และบริหารงบประมาณให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุกคนต้องมีจิตสำนึก มีธรรมมาภิบาล กฎหมายที่ออกมาทุกวันนี้ เป็นกฎหมายอำนวยความสะดวก แต่ทุกคนมีความต้องการมากขึ้น แต่ก็มีคนเลวพยายามเอาชนะกฎหมายทุกตัว

 

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การทำงานในทุกวันนี้ เป็นการสืบทอดการทำงานของทุกหน่วยงาน ไม่ใช่สืบทอดอำนาจ ซึ่งตลอด 5 ปีที่ผ่านมามีมาตรการควบคุมการใช้งบประมาณ การทำงานในทุกวันนี้ เกิดปัญหาอยู่ตลอดเพราะความไม่เข้าใจจากบุคคลภายนอก จึงอยากให้ทุกคนช่วยกัน สร้างความเชื่อมั่น ความศรัทธาให้ประชาชน ทำงานด้วยความซื่อสัตย์ แต่อาจจะไม่พอ ทุกวันนี้ดวงตาตนก็แย่ แต่ก็ไม่เป็นไรเมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องเสียสละ

 

ในช่วงท้ายนายกรัฐมนตรียังกล่าว ตัดพ้อกับสื่อมวลชนถึงการนำเสนอข่าว ว่าทุกวันนี้กำลังจะดี กำลังจะเรียบร้อย ก็เขียนให้มันไม่ดีไปอีก ตนขอพูดอีกครั้งว่า วันนี้ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ แต่เป็นประชาธิปไตยที่ท่านต้องการให้มีการเลือกตั้ง เลือกตั้งมาแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกับตน ตนสั่งการอะไรไม่ได้ เลือกตั้งกันมา คุณเป็นคนเลือกก็จบกันไป ไปแก้ปัญหากันมาให้ได้ เดี๋ยวผู้สื่อข่าวก็ถามผมเรื่องนี้เรื่องนู้นเรื่องนั้น จะฟ้องไม่ฟ้องก็ไม่เกี่ยวกับผม แต่หากผมถูกฟ้องเมื่อไหร่ผมจะตอบท่าน ขณะนี้ยังไม่เกี่ยวกับผมสักอัน สื่อไม่ต้องรอถามผม ผมไม่ตอบ เพราะความขัดแย้งทุกวันนี้มากพออยู่แล้ว ก็ถามอยู่ไม่กี่เรื่อง ถ้าตอบก็เอาไปเขียนต่ออีก วันนี้หนังสือพิมพ์รายใหญ่พาดหัวข่าว 2 ฉบับตัวเท่าหม้อแกง พาดกันทำไม พาดอย่างนี้ ต้องการสร้างความขัดแย้งกันอีกหรืออย่างไร รับผิดชอบด้วยนะ แต่ไปหาเอาเองว่าฉบับไหน

 

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมนิทรรศการ และเดินทางกลับทันที โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ ซึ่งผู้สื่อข่าวได้ถามย้ำว่า หนังสือพิมพ์ฉบับใดที่พาดหัวข่าว นายกรัฐมนตรี ไม่ตอบ พร้อมบอกว่าให้ไปหาอ่านกันเอง