เลือกตั้ง 2562 : กกต.สั่งเลือกตั้งใหม่ 6 หน่วย

11:33 4 เมษายน 2562 1,064
กกต.แถลงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องเลือกตั้ง ส.ส. ล่าสุดให้มีการเลือกตั้งและนับคะแนนใหม่บางหน่วย

 

วันนี้( 4 เม.ย.62) นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ รองเลขาธิการ กกต. แถลงผลการประชุมคณะกรรมการ กกต. ที่หลังเกิดกรณีการนับคะแนนการเลือกตั้ง ส.ส. และกรณีที่ผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งใหม่จะต้องรีบดำเนินการคาดหลังสงกรานต์ และจะประกาศผลก่อนวันที่ 9 พ.ค.นี้

 

โดยมีการสั่งให้เลือกตั้งใหม่ จำนวน 6 หน่วยเลือกตั้ง เนื่องจากผลการนับคะแนน พบว่า จำนวนผู้มาใช้สิทธิ ไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ลงคะแนน ได้แก่

 

-จังหวัดลำปาง เขตเลือกตั้ง ที่ 4 จำนวน 2 หน่วย ได้แก่ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ 5 ตำบลปางหลวง อำเภอเกาะคา และที่หน่วยเลือกตั้งที่ 3 หมู่ 2 ตำบลศาลา อำเภอเกาะคา

 

-จังหวัดยโสธร เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ 6 ตำบลหัวเมืองอำเภอมหาชนะชัย

 

-จังหวัดเพชรบูรณ์ เขตเลือกตั้ง ที่ 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 12 หมู่ 12 ตำบลเข็กน้อย อำเภอเขาค้อ

 

-ที่จังหวัดพิษณุโลก เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ 6 ตำบลมะตูม อำเภอพรฟมพิราม 

 

- กรุงเทพมหานคร เขตเลือกตั้งที่ 13 หน่วยเลือกตั้งที่ 32 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ

 

นอกจากนั้น ยังมีการ สั่งให้นับคะแนนใหม่ 2 หน่วยเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งที่ 3 จังหวัดขอนแก่น ได้แก่ หน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ที่ 1 ตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น และที่หน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ที่ 5 ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เนื่องจากพบว่าการนับคะแนน ไม่สัมพันพันธ์กับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ และจำนวนบัตรที่ใช้ลงคะแนน

 

ขณะเดียวกัน กกต. ยังยุติเรื่องสอบสวนจำนวน 4 เรื่อง จาก 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงราย เขตเลือกตั้งที่ 4 ,ประจวบคีรีขันธ์ เขตเลือกตั้งที่ 2 ,สระแก้ว เขตเลือกตั้งที่ 2 และจังหวัดพิษณุโลก เขตเลือกตั้งที่ 3 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกรณีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ไม่ตรงการนับคะแนน หรือไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ลงคะแนน