จัดงานยิ่งใหญ่! ฉลองวันเกิด 91 ปี 'ชัย ชิดชอบ'

09:34 4 เมษายน 2562 463
บรรยากาศจัดงานทำบุญวันคล้ายวันเกิด 91 ปี 'ชัย ชิดชอบ' ที่บ้านบุรีรัมย์ นักการเมือง-ปชช.ร่วมงานคับคั่ง

 

วันนี้( 4 เม.ย.62) บรรยากาศที่บ้านศิลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีการจัดงานวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 91 ปีของนายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา โดยมีบุคคลสำคัญ ทั้งอดีตรัฐมนตรี นักการเมืองระดับชาติและระดับท้องถิ่น ตลอดจนพ่อค้าและประชาชนทั่วไป อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ,นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ,นายโสภณ ซารัมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายสุนทร อุรุณานนท์ชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ซี.พี. แลนด์ จำกัด (มหาชน)  โดยงานครั้งนี้ถูกจับตามองทางการเมืองอย่างมาก เพราะเป็นการรวมตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของคณะกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทยและว่าที่ส.ส. ของพรรค ภายหลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้นลง 

 

 

 

 

ทันทีที่นายอนุทิน เดินทางมาถึงได้นำสายสิญจน์ผูกข้อมือให้กับนายชัย โดยที่นายอนุทิน ได้กล่าวถึงการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลว่า ต้องรอวันที่ 9 พ.ค. เพราะยังไม่มีอะไรแน่นอน และล่าสุดวันนี้มีการตีความรัฐธรรมนูญว่าผู้ที่ไม่มี ส.ส.เขตจะไม่ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ทำให้ยังไม่ทราบว่า พรรคภูมิใจไทยจะได้ ส.ส.กี่คน ส่วนการเลือกตั้งครั้งนี้จะโมฆะหรือไม่นั้น ไม่ทราบ แต่หวังว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย 

 

 

สำหรับการทำบุญวันคล้ายวันเกิดของนายชัยปีนี้ ได้เริ่มต้นด้วยพิธีบวงสรวงเทพปะกำช้างจำนวน 21 เชือก ซึ่งเป็นประเพณีของชาวไทยกูย หรือ ส่วย ที่ได้สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณของครอบครัวคนเลี้ยงช้าง โดยหมอปะกำได้ตั้งเครื่องเซ่นไหว้เสี่ยงทาย ตามความเชื่อเพื่อให้ครอบครัวสมบูรณ์พูนสุข ซึ่งได้เปิดให้ผู้ร่วมงานได้นำผลไม้ให้ช้าง ก่อนประกอบพิธีทำบุญพระสงฆ์ 91 รูป

 

 

โดยปีนี้เจ้าภาพขอความกรุณางดรับดอกไม้และของขวัญวันเกิด แต่ได้เชิญชวนให้ประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานได้ร่วมกันบริจาคเงินผ่าน "กองทุนผ่าตัดต้อกระจกกับสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์" ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้างานแทน