'อุ๊ หฤทัย'ร้องกองปราบฯ สอบเลขาพรรคอนาคตใหม่

17:12 3 เมษายน 2562 519
'อุ๊ หฤทัย' หอบหลักฐานร้องกองปราบฯให้สอบ 'ปิยบุตร' เลขาพรรคอนาคตใหม่ พูดเสวนาการเมืองปี56 เข้าข่ายผิดความมั่นคงหรือไม่

 

วันนี้( 3 เม.ย.62) เมื่อเวลา 15.30น. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นางสาว หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ "อุ๊" นักร้องชื่อดัง ได้เดินทางเข้าร้องทุกข์ของความเป็นธรรมต่อพนักงานสอบสวนกองปราบ เพื่อขอให้ตรวจสอบคลิปคำพูดของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ในงานเสวนาเรื่อง “การเมืองความยุติธรรมและกษัตริย์” เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ปี 2556 ซึ่งจัดขึ้นที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ว่าขัดต่อความมั่นคงของชาติหรือไม่ โดยนำหลักฐานคลิปวิดีโอความยาว 51 นาที พร้อมสำเนาบทถอดคำพูดอย่างละเอียด

 

โดยน.ส.หฤทัย กล่าวภายหลังการสอบปากคำนานกว่า 1 ชั่วโมง ว่า ตนเพิ่งจะทราบเนื้อหาที่นายปิยบุตรกล่าวพาดพิงในเรื่องของรัฐสภาปัดตกร่าง พรบ. แก้ไข มาตรา 112 และพาดพิงสถาบันหลักของชาติในงานเสวนาดังกล่าวเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก่อนศึกษาข้อกฎหมายและเข้าแจ้งความในวันนี้ ซึ่งคดีนี้แม้ตนไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง แต่ในฐานะพลเมืองไทยที่ดี จึงได้มาร้องทุกข์เพราะกรณีนี้เป็นความเสียหายต่อรัฐ จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่รัฐมาตรวจสอบว่า เข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงหรือไม่ ซึ่งเนื้อหาที่นายปิยบุตรกล่าวถึงนั้นอาจทำให้ผู้คนทั้งชาวไทยและทั่วโลก เกิดความเข้าใจผิดกับสถาบันหลักของชาติหรือไม่ 

 

อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่า คลิปและบทความที่นำมาประกอบการแจ้งความนั้น ไม่ได้มีการตัดต่อแต่อย่างใด อีกทั้งเรื่องนี้ยังไม่เกี่ยวกับเรื่องทางการเมือง เพราะงานเสวนาที่ปรากฏนั้น นายปิยบุตรยังอยู่ระหว่างดำรงตำแหน่งอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตนมองว่าการแจ้งความในวันนี้ยังจะเป็นประโยชน์กับตัวนายปิยบุตรเองด้วย เพื่อเปิดช่องชี้แจงกับผู้ที่สงสัยต่อไป

 

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับเรื่องร้องทุกข์พร้อมรวบรวมพยานไว้พิจารณาดำเนินการต่อไป