เลือกตั้ง 2562 : ‘วิษณุ’ แนะกกต.หารือ3ฝ่ายถกทางออกสูตรนับคะแนนส.ส.

11:42 3 เมษายน 2562 1,012
เลือกตั้ง 2562 : ‘วิษณุ’ แนะกกต.หารือ 3 ฝ่าย กรธ.-สนช. หารือทางออกสูตรนับคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อ เชื่อปัญหาทั้งหมด ไม่นำไปสู่การเลือกตั้งใหม่

วันนี้ (3เม.ย.62) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย กล่าวถึงทางออกปัญหาสูตรนับคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่เป็นปัญหาและเป็นที่ถกเถียงอยู่ในขณะนี้ ว่า คนที่จะให้คำตอบอาจไม่ใช่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่จะให้คำตอบที่ชี้ขาดได้ แต่อาจบอกได้ว่าตอนที่ทำรัฐธรรมนูญ มีความมุ่งหมายอย่างไร รวมถึงตอนที่ยกร่างกฏหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยส.ส. มุ่งผลอย่างไร แต่เมื่อผ่านกระบวนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้มีการปรับแก้ ดังนั้นจะเชิญสนช.ร่วมพูดคุยหารือ เพื่อหาทางออก เป็นการตัดสินใจของกกต.

 

ส่วนผู้ที่จะออกมาชี้ขาด เรื่องสูตรวิธีคำนวนนั้น ตนไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร แต่เป็นอำนาจหน้าที่ของกกต. ยกเว้นจะมีใครไปฟ้องศาล ว่ากกต.วินิจัยผิด แล้วหากศาลชี้ว่าเรื่องนี้ เป็นอำนาจของ กกต. ศาลอาจจำหน่ายคดี เหมือนหลายเรื่อง ที่คนไปฟ้องศาลปกครอง

 

ทั้งนี้ หากใครคิดว่า กกต.ทำผิดก็มีช่องทางกฏหมาย ที่จะไปฟ้องร้องดำเนินคดี ส่วนข้อสังเกตที่มองว่าข้อสรุป สูตรนับคะแนนจะต้องเรัยบร้อยก่อนการเลือกตั้งและไม่มีปัญหา ที่จะต้องมานั่งถกเถียงกันนั้น จนนำไปสู่การวิจารณ์ว่า กกต.ไม่มีความพร้อมนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตนรับทราบ แต่มองว่ากกต.อาจคิดว่า เป็นอำนาจของกกต. แต่กกต.อาจไม่คาดคิด ว่าปัญหาที่คาดการณ์ไว้ก่อนและหลังเลือกตั้ง จะแตกต่างกัน

 

นายวิษณุ ยอมรับว่า กฎหมายเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นของใหม่ ที่คนไทยทั้งประเทศยังไม่เคยพบเจอ ส่วนทางออก ที่จะยุติปัญหาทั้งหมดอยู่ที่กกต. เพราะรัฐบาลไม่สามารถไปเกี่ยวข้องได้ แต่ส่วนตัวเชื่อว่าเรื่องนี้มีทางออก ยังไม่ถึงทางตัน และตนอยู่ในฐานะที่ไม่สามารถให้คำแนะนำใครได้ แต่อยู่ที่ว่าทางออกนั้นเมื่อเสนอไปแล้วจะเป็นที่ยอมรับหรือไม่ ขณะเดียวกัน ตนไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะให้คำแนะนำใครได้ เพราะรัฐบาลไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งครั้งนี้

 

ส่วนหารือร่วมกันระหว่าง กกต.และกรธ.วันนี้นั้น ส่วนตัวเห็นว่าไม่ควรจะจบแค่คุยกับกรธ.เพราะกรรมาธิการที่ทำกฏหมายในรัฐสภา ก็มีส่วน แต่ปัญหานี้มันเกี่ยวข้องกับกฏหมาย 2 ฉบับ คือ กฏหมายรัฐธรรมนูญ และ พรป.ประกอบรัฐธรรมนูญ หากรัฐธรรมนูญมีปัญหาก็ต้องไปคุยกับ กรธ.แต่ถ้า พรป.รัฐธรรมนูญมีปัญหาก็ต้องฟัง กรธ.ครึ่งทาง และทางที่ดี กกต.ควรจะเชิญทั้ง กรธ.และ สนช.หารือร่วมกัน 3 ฝ่าย และเชื่อว่าข้อยุติของการนับคะแนน จะเสร็จก่อนวันที่ 9 พ.ค.นี้

 

ส่วนเรื่องร้องเรียนที่มีมากในขณะนี้ ทั้งที่ กกต.รับสำนวน ไว้ตรวจสอบและเรื่องที่ร้องเรียนรายวัน เห็นว่าจะเป็นอีกปัญหาหนึ่งของ กกต.ที่จะต้องใช้เวลาตรวจสอบ แต่หากภายในวันที่ 9 พ.ค.ไม่สามารถประกาศผลรับรองคะแนนได้ก็มีทางออกอีก 2 วิธี แจกใบเหลือ ใบส้ม ใบแดงไปก่อน แล้วประกาศผลคะแนนร้อยละ 95 เป็นอย่างน้อย ซึ่งในร้อยละ 95 เขต จะมีทั้ง ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อ หลังจากนั้น ก็ใช้วิธีสอยเอาทีหลัง โดยให้ศาลเป็นคนพิจารณา นายวิษณุ ยืนยันว่า วิธีการทั้งหมด จะไม่นำไปสู่การเลือกตั้งใหม่อย่างแน่นนอน

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเปิดเผยผลคะแนนดิบหน้าหน่วยเลือกตั้งทั้งหมดตามที่หลายพรรคการเมืองเรียกร้องให้ กกต.เปิดเผยต่อสาธารณะ ว่าต้องไปถามกกต.เอง เพราะตนไม่ทราบ