เลือกตั้ง 2562 : พปชร.แนะกกต.เชิญนักวิชาการถกสูตรคำนวนส.ส.

09:26 3 เมษายน 2562 914
เลือกตั้ง 2562 : พรรคพลังประชารัฐแนะกกต.เชิญนักวิชาการ-รัฐศาสตร์-นิติศาสตร์ ช่วยหาทางออกสูตรคำนวนส.ส.

วันนี้ (3เม.ย.62) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ในขณะนี้ยังไม่สามารถที่จะพูดคุยกับพรรคอื่นเพื่อจัดตั้งรัฐบาลได้เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง เองยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องของสูตรการคำนวณแต่อย่างใด แต่พรรคพลังประชารัฐพร้อมที่จะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลอยู่แล้ว เนื่องจากหากเรามีเสียงมากกว่าครึ่งก็สามารถที่จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้

 

นอกจากนี้ ถ้าเราคิดคำนวณตามที่เขียนไว้ในกฎหมายจะไม่สับสนอะไร กรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ส.ส.เขต 137 คน มากกว่าจำนวนส.ส.พึงมีที่ได้ 111 ไป 26 คนทำให้เกิดการโอเวอร์แฮงค์ ตรงนี้คนจะสับสนว่าจะต้องคิดคำนวณอย่างไรให้เกิดความยุติธรรม การที่กกต.คำนวณสัดส่วนแล้วพรรคเล็กที่คะแนน 3-4 หมื่นได้ส.ส.ตรงนี้ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ กกต.ต้องออกมาอธิบายให้ชัดเจน ส่วนกรณีที่มีการล่ารายชื่อเพื่อถอนถอนกกต. ที่อ้างสาเหตุว่าทำหน้าที่ไม่ยุติธรรมนั้น วันนี้กกต.ต้องพยายามสร้างความเข้าใจและทำให้ชัดเจน และเปิดเผยรายละเอียดต่างๆ โดยเฉพาะวิธีการคำนวณตามรัฐธรรมนูญและพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 128 นั้นเป็นเช่นไร เพื่อไม่ต้องให้มีใครมาวิพากษ์วิจารณ์และมีคนโจมตีอยู่ทุกวัน

 

ทั้งนี้ ได้แนะนำว่า กกต.ควรเชิญตัวแทนและผู้เชี่ยวชาญจากภาคส่วนต่างๆโดยเฉพาะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยที่เชี่ยวชาญในด้านคณิตศาสตร์ รัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์มาร่วมกันช่วยแก้ปัญหาการคำนวณที่แต่ละคนแต่ละฝ่ายมีสูตรการคำนวณไปคนละอย่าง เรื่องนี้ต้องช่วยกันทำให้จบไม่ให้เกิดความแคลงใจ ผมคิดว่าวิธีนี้จะช่วยให้สถานการณ์คลี่คลาย ไม่ต้องมาวิจารณ์กันว่าวิธีไหนกันแน่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย

 

เมื่อถามว่า จากปัญหาของกกต.รวมทั้งการมีคนจำนวนมากลงชื่อยื่นถอดถอนกกต.จะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะหรือไม่ นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า คนที่คิดว่าจะตั้งรัฐบาลไม่ได้ เขาก็คงอยากที่จะเลือกตั้งใหม่ ดังนั้นหากใครพูดว่าการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ สันนิฐานว่าเขาคงตั้งรัฐบาลไม่ได้ใช่หรือไม่ ซึ่งตนคิดว่าหากกกต.ออกมาเปิดเผยรายละเอียดต่างๆอย่างสมบูรณ์และชัดเจนปัญหาต่างๆจะคลี่คลายลงไปได้

 

อย่างไรก็ตาม นายสมศักดิ์เชื่อว่าพรรคพลังประชารัฐสามารถรวบรวมจัดตั้งรัฐบาลได้ 100% เพราะเห็นได้จากการที่พรรคพลังประชารัฐลงพื้นที่ แม้จะมีเสียงปริ่มน้ำแต่ทุกอย่างก็ดำเนินไปตามระบบประชาธิปไตย แต่จะเร็วกว่าวันที่ 9 พ.ค.นี้ นั้นก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะทุกอย่างยังคงต้องรอวันที่ 9 พ.ค.ที่กกต.ประกาศผลรวมของส.ส. ทั้งหมด ซึ่งทุกอย่างยังคงดำเนินการเป็นไปตามกรอบเวลาของกฎหมาย