นายกฯภารกิจรุมเหนื่อยขอพักงดคุยสื่อ

19:15 2 เมษายน 2562 442
นายกฯงดคุยสื่อบอกเหนื่อยขอไปพักหลังบินขึ้นเชียงใหม่ ตรวจปัญหาหมอกควัน ไฟป่า ก่อนประชุมครม.ที่ทำเนียบต่อ มอบหมายรองโฆษกแจงประเด็นการเมืองแทน

วันนี้ ( 2 เม.ย. 62 )ภายหลังที่ช่วงเช้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. บินขึ้นตรวจสถานการณ์การเผาป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แล้วเข้าประชุมครม.ในช่วง 15.00 น. โดยหลัง ประชุมครม. เสร็จสิ้น

 

พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ ต่อสื่อมวลชน ที่ส่งคำถามในประเด็นทางการเมืองเกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหว มีคนอยู่เบื้องหลังหรือไม่ และการชี้แจงของกกต.ที่ไม่ชัดเจนจะส่งผลให้สังคมเกิดการเคลือบแคลงสงสัยเพิ่มหรือไม่ โดยนายกฯโบกมือลาสื่อ. แล้วเดินขึ้นรถส่วนตัว โดยก่อนขึ้นรถนายกฯกล่าวว่าวันนี้เหนื่อยขอพักก่อนซาโยนาระ เซย์ กู๊ดบาย โบกมือให้สื่อมวลชน แล้วออกจากทำเนียบรัฐบาลทันที

 

ทั้งนี้นายกฯได้มอบหมายให้พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงแทน ว่า ความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ นายกรัฐมนตรีให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูล ข่าวสาร รวมถึงห่วงใยประชาชนทุกคนอยากให้มีสติและมีเหตุผล มากกว่าที่จะตัดสินใจในเวลาที่รวดเร็ว โดยพบว่ากลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหว เป็นกลุ่มเดิมที่เคยเคลื่อนไหวก่อนเลือกตั้ง ไม่มีกลุ่มอื่น จึงรู้อยู่แล้วว่า กลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวต้องการดำเนินการเรียกร้องมีเจตนาอะไร

 

ซึ่งนายกฯเน้นย้ำว่าสูตรคำนวณตัวเลขส.ส.บัญชีรายชื่อนั้นอยากให้รอฟังคำชี้แจงจากกกต.และใช้เหตุผล มากกว่าอารมณ์มาตัดสิน ไม่อยากให้สังคมตัดสินไปก่อน เพราะทุกอย่างมีกฎกติกาและขั้นตอนตามกฎหมาย เช่นเดียวกับกรณี คนไทยในนิวซีแลนด์ที่ออกมาเรียกร้องให้ กกต.ชี้แจงเรื่องการขนส่งบัตรล่าช้า

 

พล.ท.วีรชน ระบุว่านายกฯ มองเรื่องนี้ว่าหากคนไทยไม่นำต่างประเทศมากดดันประเทศของตนเอง ก็คงไม่มีปัญหาอะไรและไม่สามารถมากดดันการแก้ปัญหาต่างๆได้ เว้นแต่มีคนที่ไม่หวังดี ที่ต้องการสร้างปัญหาให้ลุกลามบานปลาย อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้ติดตามข่าว การออกมาให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ที่พูดถึงกลุ่มการเมืองแต่อย่างใด