เลือกตั้ง 2562 : ‘สุวัจน์’ ยอมรับผิดคาดที่นั่งส.ส.ลดลง

14:24 1 เมษายน 2562 750
เลือกตั้ง 2562 : ‘สุวัจน์’ ยอมรับผิดคาดที่นั่งส.ส.ลดลง พร้อมย้ำจุดยืนหนุนเสียงข้างมาก รักษาเสถียรภาพ​รัฐบาล

วันนี้ (1เม.ย.62) นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา เรียกพบปะ จิบน้ำชากับกรรมการบริหารพรรค อาทิ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรค นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล​ ที่ปรึกษาพรรค และนายดล เหตระกูล เลขาธิการพรรคและเป็นบัญชีรายชื่อลำดับ 2 โดยเป็นการพบปะกันครั้งแรกหลังจากการเลือกตั้งเสร็จสิ้น

 

นายสุวัจน์ กล่าวว่า การประชุมวันนี้ไม่ได้เป็นการประชุมอย่างเป็นทางการแต่เป็นการพบปะหลังการเลือกตั้งเพื่อแลกเปลี่ยนและประเมินข้อผิดพลาดต่างๆที่เกิดขึ้น แต่ก็พอใจกับภาพรวมแต่ยอมรับว่าต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ การเลือกตั้งครั้งนี้ถือว่าเป็นการเลือกตั้งที่วิเคราะห์ยากเนื่องจากว่าทุกอย่างใหม่หมด

 

ส่วนการร่วมรัฐบาลขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยกับพรรคการเมืองอื่น เนื่องจากต้องรอผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ที่จะออกมาภายในวันที่ 9 พ.ค. นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการเลือกตั้งซ่อมที่อาจจะทำให้ผลคะแนนเปลี่ยนไปด้วย พร้อมปฏิเสธภาพที่ปรากฏว่าไปพูดคุยกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ว่า ไม่ได้เป็นการหารือ แต่ไปเจอกันระหว่างท่านอาหารเท่านั้น แต่สำหรับพรรคชาติพัฒนาไม่ห่วงว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล แต่ห่วงเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะ ไม่มีฝ่ายใดได้คะแนนเสียงถึง 300 ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงเพราะหากรัฐบาลได้เสียงสูสีกับฝ่ายค้านก็จะทำให้การเสนอกฎหมายต่างๆทำได้ยากขึ้น รวมถึงการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจก็จะไม่สามารถทำได้อย่างราบรื่น แต่ก็ไม่สามารถประเมินได้ว่าจะเกิดรัฐบาลแห่งชาติหรือไม่

 

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลเรื่องของการมีงูเห่าภายในพรรคการเมือง นายสุวัจน์ มองว่า งูเห่าเป็นเรื่องของการคาดการณ์ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ซึ่งหากไม่มีได้จะดีมาก ขณะที่กระแสข่าวเรื่องของการแลกผลประโยชน์ต่างตอบแทนจะทำให้ระบบพรรคการเมืองล่มสลายหรือไม่ นายสุวัจน์ ตอบว่าไม่ทราบ

 

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าตัดเรื่องรัฐบาลและฝ่ายค้านออกไป พรรคชาติพัฒนาจะนำ 3 ที่นั่งไปรวมกับเสียงข้างมากเพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเมืองใช่หรือไม่นายสุวัฒน์ตอบว่า พรรคชาติพัฒนาคำนึงถึงการยอมรับจากประชาชนเสียงข้างมาก แต่ส่วนตัวก็ยังไม่ทราบว่าพรรคใดจะได้มีโอกาสได้จัดตั้งรัฐบาล ส่วนความเชื่อมั่นในตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั้น นายสุวัฒน์ ตอบเพียงสั้นๆ ว่า ประชาชนเลือกมาแล้ว

 

นายสุวัจน์ กล่าวถึง ที่มีการล่ารายชื่อเพื่อถอดถอน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า พรรคชาติพัฒนาไม่ได้กังวลเรื่องของการนับคะแนน ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นกกต. ต้องออกมาชี้แจงต่อสังคม และขออย่าเพิ่งพูดถึงเรื่องของการเลือกตั้งใหม่ ให้ผ่านการเลือกตั้งซ่อมให้ได้ก่อน จากนี้ก็ต้องจับตาการให้ใบเหลืองใบแดงและใบส้ม