ญี่ปุ่นประกาศเปลี่ยนชื่อรัชสมัยเป็นยุค ‘เรวะ’

13:32 1 เมษายน 2562 495
รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเปลี่ยนชื่อยุครัชสมัยแล้ว เปลี่ยนเป็นยุค ‘เรวะ’คาดใช้เป็นทางการ 1 พ.ค.นี้

วันนี้ (1เม.ย.62) นายโยชิฮิเดะ ซูกะ ประธานเลขาธิการคณะรัฐมนตีของญี่ปุ่น ประกาศชื่อรัชสมัยใหม่เมื่อวันจันทร์ว่า ยุค “เรวะ” (Reiwa) โดยการประกาศมีขึ้นหนึ่งเดือนก่อนยุคจักรพรรดิใหม่จะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พ.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันที่เจ้าชายนารุฮิโตะ จะขึ้นครองราชย์สมบัติสืบต่อจากสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ พระราชบิดา ที่จะสละราชสมบัติอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 เม.ย.นี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 200 ปี ที่มีการสละราชสมบัติ

 

จากนั้น นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น จะออกแถลงการณ์แยกกันเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวในช่วงเที่ยงตามเวลาในญี่ปุ่น ซึ่งเขาจะอธิบายความหมายอย่างสั้น ๆ ในการแถลงต่อประชาชนในชาติ

 

ยุคจักรพรรดิ หรือรัชสมัยปัจจุบันของญี่ปุ่น เรียกว่า ยุคเฮเซ ซึ่งจะสิ้นสุดลงเมื่อสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงสละราชสมบัติ

 

ทั้งนี้ การเลือกชื่อรัชสมัยมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับชาวญี่ปุ่น ราชการ บริษัท และชาวญี่ปุ่นต่างก็ใช้ยุคสมัยของจักรพรรดิเป็นจุดแบ่งเวลา ควบคู่กับปฏิทินแบบสากล ซึ่งชื่อของยุคปรากฏอยู่ทุกที่ตั้งแต่แบบฟอร์มของราชการ ไปจนถึงเหรียญ ปฏิทินและหนังสือพิมพ์รวมทั้งในการสนทนา ในชีวิตประจำวัน