โมซัมบิกระทม! ปชช.ติดเชื้ออหิวาต์แล้ว139คน

10:57 31 มีนาคม 2562 465
'อหิวาต์' ระบาดในโมซัมบิก ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อแล้ว 139 คนภายใน 3 วัน ขณะที่ทางการเตรียมรณรงค์ป้องกันในสัปดาห์หน้า

 

วันนี้( 31 มี.ค.62) เจ้าหน้าที่รัฐบาลโมซัมบิก กำลังพยายามอย่างหนักในการหยุดยั้งการระบาดของโรคอหิวาต์ ที่กำลังระบาดหลังไซโคลน “อิดาอี” พัดถล่ม ขณะที่ ตัวเลขผู้ติดเชื้ออหิวาต์ในเมืองท่าเบรา ขณะนี้ เพิ่มจำนวนมากขึ้นจาก 5 คน เป็น 139 คนแล้วภายใน 3 วัน 

 

โดย 5 คนที่ถูกยืนยันว่าติดเชื้ออหิวาต์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ในย่านมันฮาวา หนึ่งในพื้นที่ยากจนที่สุดในเมืองท่าเบรา ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด และมีประชากรมากประมาณ 5 แสนคน ที่ยังต้องการความช่วยเหลือทั้งน้ำสะอาดและด้านสาธารณสุขต่าง ๆ หลังไซโคลน “อิดาอี” พัดขึ้นฝั่งเมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ เอดูดาร์โด แซมกูด รองผู้อำนวยการของสถาบันสุขภาพแห่งชาติของโมซัมบิก กล่าวว่า เจ้าหน้าที่คาดว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้ออหิวาต์จะเพิ่มสูงขึ้นอีก แม้จะยังไม่มีผู้เสียชีวิต ซึ่งอหิวาตกโรค ระบาดเรื้อรังที่เกิดขึ้นเป็นประจำในพื้นที่แห่งนี้ของโมซัมบิก เจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลก หรือ ฮู กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะต้องทำการรักษาผู้ป่วยทุกคนที่มีอาการท้องร่วง ให้เหมือนกับเป็นการรักษาผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออหิวาต์ นอกจากจะเรียกร้องให้ประชาชนแสวงหาแหล่งน้ำสะอาดแล้ว ทางรัฐบาลก็ยังรณรถงค์ป้องกันการระบาดของอหิวาต์ด้วย โดยจะเริ่มกันในสัปดาห์หน้า

 

ด้านประธานาธิบดีฟิลิป นยูซี ของโมซัมบิก กล่าวในช่วงเย็นวันพฤหัสบดีว่า หลังการค้นหาและกู้ภัยมา 15 วัน สำหรับเหยื่อไซโคลน อิดาอี การปฏิบัติการป้องกันภัยฉุกเฉินแห่งชาติ จะเข้าสู่ขั้นตอนสำคัญครั้งใหม่ และการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม จะถูกส่งไปถึงครอบครัวผู้ประสบภัย โดยนายนยูซี แถลงในเมืองเบรา จังหวัดโซฟาลา หลังประชุมกับองค์กรด้านมนุษยธรรมต่าง ๆ และร่วมพิธียืนสงบไว้อาลัยเหยื่อผู้เสียชีวิตด้วย