เลือกตั้ง 2562 : แม่จะไม่ทน!หญิงหน่อยโพสต์จวกกกต.แก้ตัวบัตรเขย่ง

19:37 29 มีนาคม 2562 503
เลือกตั้ง 2562 : 'สุดารัตน์' โพสต์เฟสบุ๊คจะไม่ทนกกต.แก้ตัวบัตรเลือกตั้งเกินว่าเป็นบัตรเขย่ง เหตุใดจึงออกลูกได้เป็นร้อย

วันนี้ ( 29 มี.ค. 62 ) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทยได้โพสต์แสดงความเห็นถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งที่ออกมาอธิบายเรื่องของบัตรเลือกตั้งเกินว่าเป็นบัตรเขย่ง    ซึ่งความหมายของบัตรเขย่งที่ กกต. หมายถึงก็คือ อาจมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เดินทางไปที่หน่วยเลือกตั้ง และมีการแสดงตนใช้สิทธิ์ของตัวเอง แต่ไม่ได้รับบัตรเลือกตั้ง เดินออกจากหน่วยเลือกตั้งไปก่อน อาจจะด้วยติดธุระกะทันหัน  โดยระบุว่า

 

ถ้ายังจะแก้ตัวด้วยเหตุผลบัตรเขย่ง อีกต่อไป #แม่จะไม่ทนค่ะ

 

กกต. อ้างว่าคนทนรอคิวไม่ไหว เลยรับบัตรแล้วกลับบ้านไปก่อน มันเป็นไปได้เหรอคะ?

 

คนต่อคิวแล้วรอไม่ไหวกลับบ้านไปก่อน อันนี้พอเข้าใจได้

 

แต่ต่อคิวจนเซ็นชื่อ และรับบัตรไปแล้ว ยังจะต้องต่อคิวอะไรอีกคะ? ก็แค่เดินไปกากบาทแล้วหย่อนบัตรลงหีบ เกิดจะรอไม่ไหวอะไรกันตอนนี้

 

กฎเหล็ก 7ข้อของ กกต. ระบุไว้ในข้อ2.ชัดเจนว่า

 

“ห้ามมิให้นำบัตรเลือกตั้งออกนอกหน่วย ใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุก ไม่เกิน 1-5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000 - 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี”

 

กฏหมายกำหนดแบบนี้แล้ว จนท.ประจำหน่วย ปล่อยให้คนรับบัตร เดินลอยนวลออกจากหน่วยเลือกตั้งได้อย่างไรคะ? กกต.เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ อ้างเหตุผลที่ผิดกฎหมายได้ด้วยเหรอคะ?

 

บางคนอาจไม่ทราบว่า #บัตรเขย่ง นี่คือกลไกที่พวกซื้อเสียงนำมาสู้กับแคมเปญ รับเงินหมากาพรรคอื่น ค่ะ

 

พวกที่ซื้อเสียง และ พวกที่สั่งลูกน้องให้ไปกาเบอร์นาย เขาใช้วิธีเอาบัตรออกไปนอกหน่วย แบบที่ กกต.เรียกว่าบัตรเขย่งนี่แหละคะ เอาบัตรไปกาข้างนอกหน่วย แล้วให้คนที่จะเข้าไปลงคะแนนแอบเอาเข้าไปด้วย พอรับบัตรใหม่มาก็เก็บใส่กระเป๋า หยิบเอาบัตรที่กาไว้แล้วหย่อนใส่หีบแทน

 

เสร็จแล้วก็วนบัตรใหม่เอามาให้คนข้างนอกกาแล้ววนคนใหม่เข้าไปแบบนี้เรื่อยๆจึงทำให้ #บัตรเขย่ง1ใบออกลูกได้เป็นร้อย ค่ะ