เลือกตั้ง 2562 : เพื่อไทยวอนกกต.เปิดตัวเลขดิบทั่วประเทศ

16:10 29 มีนาคม 2562 655
เลือกตั้ง 2562 : หัวหน้าพรรคเพื่อไทยขอกกต.เปิดเผยข้อมูลเลือกตั้ง 100%-คะแนนดิบทั่วประเทศรายหน่วยให้ชัดเจนแก้ไขกังขาหลายฝ่าย

วันนี้ ( 29 มี.ค. 62 ) พล.ต.ท วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่าช่วงสายที่ผ่านได้มีการหารือผ่านใน โดยยอมรับว่าพรรคยังสับสนและยังกังวลกับตัวเลข ของกกต.ที่เปิดเผยข้อมูลการเลือกตั้ง 100% ออกมา พร้อมเรียกร้องให้ กกต.เปิดเผยคะแนนดิบทั่วประเทศรายหน่วยให้ชัดเจน เพื่อสร้างความกระจ่างและแก้ข้อกังขาของหลายฝ่าย พร้อมมองว่ายิ่งนานวันหาก กกต.ยังไม่ชัดเจน และไม่สามารถทำข้อสงสัยให้กระจ่างได้ จะส่งผลต่อความเขื่อมั่นของนานาชาติ

 

นอกจากนี้ยังยอมรับว่าข้อมูลของกกต.นั้น มีความคลาดเคลื่อนและไม่ตรงจากข้อมูลของพรรค ที่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปติดตามในแต่ละหน่วย อีกทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใด ผลคะแนนเลือกตั้งในพื้นที่กรุงเทพทั้งหมด จึงมาล่าช้ากว่าต่างจังหวัด

 

ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐออกมาแถลงเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคสรพเสียงประชาชน และไม่ควรเดินหน้ารวบรวมเสียงตั้งรัฐบาลในตอนนี้ต้องรอให้ กกต.ประกาศรับรอง วันที่ 9 พ.ค. นั้น ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยยังไม่ได้รวบรวมเสียงเพื่อตั้งรัฐบาล เพียงแต่เป็นการรวมสัตยาบันต่อต้านการสืบทอดอำนาจ พร้อมมองว่ากกต.ไม่ควรประวิงเวลาการประกาศผลอย่างเป็นทางการ ควรออกมาก่อนวันที่ 9 พ.ค. เพราะยิ่งช้าไปก็ไม่เกิดประโยชน์ต่อทุกฝ่าย อย่างไรก็ตามพรรคเพื่อไทยจะไม่ฟ้องร้อง กกต.ที่สร้างความเสียหาย แต่ขอเรียกร้องให้ กกต.ทำหน้าที่และเปิดเผยข้อมูลโดยเร็วที่สุด