เลือกตั้ง 2562 : พปชร.แถลงยันพรรคไม่มีปรากฏการณ์ 'งูเห่า'

14:50 29 มีนาคม 2562 513
เลือกตั้ง 2562 : พปชร.แถลงยืนยันไม่มีการซื้อตัว ส.ส.จากพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม พร้อมออกแถลงการณ์ 3 ข้อ เตือนพรรคการเมืองกกต.ยังไม่รับรองสส. ยังไม่มีผลทางการเมือง

วันนี้ ( 29 มี.ค. 62 )นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ พร้อมแกนนำพรรค แถลงหลังการประชุมยุทธศาสตร์พรรค โดยยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐไม่มีการซื้อตัว ส.ส.จากพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม หรือ ปรากฎการณ์งูเห่า ในระหว่างการเจรจาจัดตั้งรัฐบาล พร้อมตั้งข้อสงสัยว่าพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามมีการมาซื้อตัว ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐหรือไม่

 

แกนนำพรรคพลังประชารัฐยืนยันว่าขณะนี้ ยังไม่มีการพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทย และ พรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากต้องรอให้ กกต.ประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการก่อน จึงจะนำไปสู่การรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลอย่างแท้จริง แต่ในขณะนี้พอเห็นรูปแบบรัฐบาลในอนาคตได้บ้างแล้วก็ตาม

 

พร้อมกันนี้พรรคพลังประชารัฐยังเรียกร้องไปยัง กกต.ให้ชี้แจงการนับคะแนนผลการเลือกตั้งอย่างที่หลายฝ่ายสงสัย ไม่ว่าจะเป็นการประกาศล่าช้าบัตรดี-บัตรเสีย ระบบการคำนวณบัญชีรายชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การนับคะแนนของ กกต.จาก 95% เป็น100% คะแนนพรรคพลังประชารัฐเพิ่มขึ้นจาก 7.9 ล้านคะแนน เป็น 8.4 ล้านคะแนน แต่ทำไมจำนวน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคพลังประชารัฐจึงลดลง

 

ส่วนการออกแถลงการณ์พรรคพลังประชารัฐ 3 ข้อ ที่คล้ายกับพรรคการเมืองอื่นๆได้แก่

 

1.พรรคพลังประชารัฐยืนยันยึดมั่นทำหน้าที่ภายใต้รัฐธรรมนูญ อันมีพระมหากษตริ์ยเป็นประมุข

 

2.พรรคพลังประชารัฐเรียกร้องให้ทุกพรรคการเมือง เคารพการตัดสินใจของประชาชน

 

3.การจัดตั้งรัฐบาลนั้นทุกพรรคสามารถรวมเสียงได้ แต่หาก กกต.ยังไม่ประกาศรับรองส.ส. ก็ถือว่ายังไม่มีผลทางการเมือง