เลือกตั้ง 2562 : สุริยะ บี้ กกต.เปิดสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์

13:13 29 มีนาคม 2562 448
เลือกตั้ง 2562 : “สุริยะ” บี้ กกต.เปิดสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ไม่ต้องรอแจกใบเหลือง-แดง ยัน พปชร.รวมเสียงตั้งรัฐบาลได้แน่ แต่ยังไม่อยากพูดชี้นำตัวเลข

 

วันนี้ (29 มี.ค.62) เวลา 12.00 น. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคอีสาน พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ โดยกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงผลคะแนนผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการเมื่อวานนี้ ว่า การแถลงข่าวของ กกต. ทำให้แต่ละพรรคการเมืองเกิดความสับสนคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

 

ทั้งนี้ พรรคจึงอยากเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง สร้างความชัดเจนในเรื่องนี้ โดยการเปิดเผยวิธีการคำนวณว่าควรเป็นอย่างไร โดยส่วนตัวเข้าใจว่ายังต้องมีเรื่องของการแจกใบเหลืองใบแดง ที่จะทำให้คำนวณตัวเลขที่ชัดเจนไม่ได้ แต่ถ้า กกต.ตั้งสมมติฐานในกรณีที่ไม่มีใบเหลืองใบแดง จะทำให้แต่ละพรรคมีตัวเลขที่ชัดเจน และทำให้สังคมเห็นความชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้มากขึ้น

 

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทย ประกาศตัวเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลโดยมี ส.ส.เกินกึ่งหนึ่ง นายสุริยะ กล่าวว่า ถ้าดูในเวลานี้แล้ว อย่างไรก็ไม่มีคะแนนเกินกึ่งหนึ่ง แต่ส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ต้องหารือกับพรรคที่คิดว่าจะร่วมกับพลังประชารัฐได้ ขอยืนยันว่าเสียงฝ่ายนั้นไม่ถึงกึ่งหนึ่ง ในขณะที่ของพลังประชารัฐยังพยายามรวบรวมอยู่ เพื่อให้ถึง แต่ยังไม่อยากพูดชี้นำว่าจะได้เท่าไร แต่เวลานี้พูดได้ว่า พรรคจะพยายามรวบรวม เพราะอยากได้คนดีมาบริหารบ้านเมือง