เพลิงไหม้อาคารสูง 24 ชั้น ในบังคลาเทศ ดับ 25 เจ็บ 73

11:39 29 มีนาคม 2562 517
เพลิงไหม้ "เอฟอาร์ ทาวเวอร์" สูง 24 ชั้น ในเขตบานานี กรุงธากา บังคลาเทศ มีผู้เสียชีวิต 25 ราย เจ็บ 73 มีคนปีนสายเคเบิลหนีไฟ แต่พลาดร่วงลงพื้นอย่างน้อย 3 ราย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว

 

วันนี้ (29 มี.ค.62) เจ้าหน้าที่บังคลาเทศ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเพลิงไหม้อาคารสำนักงานสูง 24 ชั้น ชื่อ "เอฟอาร์ ทาวเวอร์" ตั้งอยู่ในเขตบานานี ในกรุงธากา เมืองหลวงของบังคลาเทศ เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมานั้น ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 25 คน บาดเจ็บ 73 คน เจ้าหน้าที่คาดว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากคาดว่ายังมีผู้ติดอยู่ภายในอาคาร

 

ทั้งนี้ ในจำนวนผู้เสียชีวิต 25 คนนั้น 19 คน พบร่างอยู่ภายในอาคารที่เกิดเหตุ โดยเป็นชาวศรีลังกา 1 คน และมีผู้ที่ติดอยู่ในอาคารอย่างน้อย 8 คน พยายามหนีตายจากเพลิงไหม้ ด้วยการทุบกระจกหน้าต่างชั้น 8 และชั้น 9 ก่อนพยายามปีนสายเคเบิล ที่ห้อยอยู่นอกตัวอาคารลงไปยังด้านล่าง แต่หลายคนปีนลงมาไม่สำเร็จ และร่วงตกลงไปยังพื้นด้านล่าง เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน

 

 

ด้าน นายมามูนูร์ ราชิด มูมุน ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ วัย 61 ปี เล่าว่า ตนเป็นผู้บริหารบริษัทข้ามชาติที่ตั้งอยู่บนชั้น 10 ของอาคาร ในขณะเกิดเพลิงไหม้คนอื่นๆ วิ่งไปที่บันได แต่ตนกลับตัดสินใจทุบกระจกหน้าต่างแตก และปีนลงมาตามสายอินเตอร์เน็ตและสายโทรศัพท์ ลงไปยังชั้นที่ 6 และทุบกระจกที่ชั้น 6 แตก เพื่อเข้าไปด้านใน และหนีออกจากตึกได้อย่างปลอดภัย

 

ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุภายหลังว่า ต้นเพลิงเกิดขึ้นที่ชั้น 7 จึงนับเป็นโชคดีของนายมามูนูร์ ที่ปีนลงไปที่ชั้น 6 ซึ่งต่ำกว่าจุดต้นเพลิง 1 ชั้น

 

 

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงได้แล้วในช่วงเย็นของวันเดียวกัน หลังเพลิงไหม้อยู่นานหลายชั่วโมง นับตั้งแต่เพลิงไหม้เริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณเที่ยงเศษตามเวลาท้องถิ่น โดยมีการระดมหน่วยดับเพลิงทั้งหมด 21 หน่วย

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบสาเหตุของเพลิงไหม้ แต่เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ก็เพิ่งเกิดเหตุเพลิงไหม้ในกรุงธากา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 70 คน