สอบจริยธรรม 'แพทย์' เอี่ยวสั่งจ่ายยาเฟนเทอร์มีน

15:39 28 มีนาคม 2562 442
แพทยสภาตั้งอนุกรรมการสอบจริยธรรมแพทย์ 7 คน เอี่ยวสั่งจ่ายยาเฟนเทอร์มีน โดยให้เวลา1เดือนในการยื่นเอกสารชี้แจงทั้งหมด

 

วันนี้( 28 มี.ค.62) พล.อ.ต นพ. อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา ระบุ ถึงความคืบหน้าการสอบจริยธรรมแพทย์ 2 ราย ที่เกี่ยวข้องในการสั่งจ่ายยาเฟนเทอร์มีนออกนอกระบบ ว่า นอกจากแพทย์ 2 คนที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา จากเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว เบื้องต้นทางแพทยสภาได้รับข้อมูลแพทย์ ทั้งหมด 7 คน ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว จากทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)แล้ว เนื่องจากเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ ทางแพทยสภา ได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการจริยธรรมแพทย์สภา ชุดที่ 5 ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด โดยมีทั้งหมด8 คน ซึ่งได้มีการประชุมไปแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการให้แพทย์ทั้ง 7 คน ส่งเอกสารข้อมูลชี้แจง ภายใน1 เดือน หากคณะอนุกรรมการเห็นว่า ระหว่างตรวจสอบข้อมูล มีความผิดปกติ หรือ มีข้อสงสัย ก็จะเรียกแพทย์มาสอบเพิ่มเติม 

 

ซึ่งการตัดสินด้านจริยธรรมแพทย์ ของแพทยสภา ที่เกี่ยวข้องกับการสั่งจ่ายยา เฟนเทอร์มีน ว่าผิดหรือไม่ หรือจะลงโทษวินัยในชั้นใด ต้องรอขั้นตอนของกฎหมายแม่ชี้โทษให้ชัดเจนก่อน นั่นก็คือ กฎหมายของอย. ที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท เนื่องจากยาเฟนเทอร์มีน เป็นยาที่อยู่ในการควบคุมดูแลของ อย. หรือ การระบุโทษทางอาญา ที่มีการตัดสินโทษ เบื้องต้นแพทยสภายึดตามกฎหมายแม่เป็นหลัก โดยทำการสอบจริยธรรมคู่ขนานควบคู่ไปด้วย จะเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับคดีความกฎหมายหลัก

 

อย่างไรก็ตาม หากแพทย์ที่ถูกกล่าวหาถูกตัดสินจำคุก แพทยสภาก็สามารถชี้โทษทางจริยธรรมได้เลย สูงสุด คือ ถอนใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม แต่หากการสอบข้อเท็จจริงพบความผิดไม่ร้ายแรง อาจมีตั้งแต่ ตักเตือน หรือ ภาคฑัณ