เลือกตั้ง 2562 : ‘พล.อ.ฉัตรชัย’ ขอฝ่ายการเมืองลดวาทกรรม

11:05 28 มีนาคม 2562 323
เลือกตั้ง 2562 : พล.อ.ฉัตรชัย ขอฝ่ายการเมืองลดวาทกรรม ประชาธิปไตยและเผด็จการสืบทอดอำนาจ หวั่นเกิดเหตุความขัดแย้ง เกลียดชัง

วันนี้ (28มี.ค.62) พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ต่างประเทศ เรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยการคะแนนการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า ทุกประเทศให้ความสนใจในเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งเป็นหน้าที่ของกกต. จะต้องชี้แแจงทุกข้อสงสัย ซึ่งขณะนี้ กกต.กำลังหน้าที่อยู่อย่างเต็มที่ ดังนั้นต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย รวมถึงกกต.ด้วย และมองว่าปัญหาถูกย้ำจากโซเซียลมีเดียและจากบางฝ่าย จนทำให้เรื่องนี้ถูกหยิบยกมาพูดซ้ำหลายครั้ง

 

ทั้งนี้ ยังมองว่าการที่ต่างประเทศให้ความสนใจในเรื่องนี้ ไม่ได้เป็นการกดดันไทย หรือกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องต่างประเทศอาจจะให้ความสนใจ แต่ทั้งนี้เป็นหน้าที่ของกกต. จะต้องชี้แจงและตอบโต้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นเท็จให้มีความชัดเจน และควรให้โอกาสพร้อมเข้าใจการทำงานของกกต. ด้วย ขณะที่กระแสโซเซียลมีเดีย ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การเลือกตั้งนั้น เห็นว่าขอให้ประชาชนอยู่บนพื้นฐานข้อมูลที่ถูกต้อง รับฟังข้อชี้แจงจากกกต. แล้วนำมาวิเคราะห์ เพราะบางครั้งข้อมูลทางโซเซียลมีทั้งจริงและไม่จริง ประชาชนต้องวิเคราะห์ให้มาก

 

พล.อ.ฉัตรชัย ยังขอฝ่ายการเมืองลดวาทกรรม ที่มักใช้ฝ่ายประชาธิปไตยและฝ่ายเผด็จการ สืบทอดอำนาจลง เพราะเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศมากกว่า อยากให้มองที่ผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก เพราะหากใช้การวาทะกรรมบ่อยครั้ง อาจจะส่งผลให้เกิดความเกลียดชัง แบ่งแยกและขัดแย้ง ซึ่งไม่เกิดดีต่อประเทศแน่นอน นอกจกานี้ไม่ขอแสดงความคิดเห็นต่อการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ของพรรคเพื่อไทย (พท.) กับพรรคอื่นๆ เพราะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและตนเองยังทำหน้าที่ตามปกติ ส่วนจะกลับมาช่วยงานพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อีกหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย ไม่ตอบ โดยหันมายิ้มก่อนเดินขึ้นห้องทำงานทันที