เลือกตั้ง 2562 : 'อนาคตใหม่' จี้กกต.เผยคะแนนเลือกตั้ง

19:01 27 มีนาคม 2562 356
'พรรคอนาคตใหม่' เรียกร้องกกต.ทำหน้าที่อย่างเป็นธรรมเปิดเผยคะแนนเลือกตั้ง นัดจัดคาราวานขอบคุณ6ล้านเสียงทั่วประเทศเม.ย.นี้

 

วันนี้( 27 มี.ค.62) ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ รศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาฯพรรค พร้อมด้วย นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลง ผลการประชุมของกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่และแนวทางในการดำเนินงานหลังการเลือกตั้ง

 

รศ.ดร.ปิยบุตร  ระบุว่า อุดมการณ์ของพรรคยังคงเหมือนเดิมที่ต่อต้านการสืบทอดอำนาจจากคสช. โดยขอเชิญชวนพรรคที่เคยพูดไว้ก่อนการเลือกตั้ง ในจุดยืนต่อต้านอำนาจ คสช. ให้มาร่วมกันแสดงพลัง และร่วมกันทำงาน ซึ่งการจับมือกับ 6 พรรค เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ถือเป็นมติการเมืองใหม่ที่ทุกพรรคไม่ได้คิดถึงการจัดตั้งรัฐบาล แต่ยืนยันในการต่อต้านการสืบทอดอำนาจจากคสช. หากเสียงของพวกเราเข็มแข็งพอ ก็จะไม่ทำให้รัฐประหารจะกลับมาได้อีก และ สว.250 คน ก็จะไม่มีทางมากำหนด นายกรัฐมนตรี 

 

โดยการให้ใครเป็นนายกฯ พรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่า แคนดิเดต จากพรรคที่ได้เสียงอันดับหนึ่งต้องได้เป็นนายกฯ ส่วนเพื่อไทยจะเสนอใคร ก็ขอให้ยื่นมาให้อนาคตใหม่พิจารณา ตอนนี้เรายังยืนยันสนับสนุนแคนดิเดตเบอร์ 1 ของเพื่อไทย คือคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ในส่วนการดึงดันจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย ของพรรคพลังประชารัฐ มีแต่จะทำให้บ้านเมืองไปต่อไม่ได้ รัฐบาลขาดเสถียรภาพ เกิดเดดล็อค

 

ขณะที่ นางสาวพรรณิการ์  ระบุว่า ทางพรรคเองรวมถึงพรรคสายประชาธิปไตย เรียกร้องให้กกต.ทำหน้าที่อย่างเป็นธรรม เปิดเผยคะแนนการเลือกตั้งให้ประชาชนเห็นทั้งหมด โดยเฉพาะคะแนนดิบ ไม่มีเหตุผลที่ กกต. จะปิดผลคะแนนดิบ โดยกกต.ต้องเปิดคะแนนดิบรายหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศ เปิดเผยคะแนนนอกราชอณาจักรทุกประเทศ ซึ่งกรณี บัตรเลือกตั้งจาก นิวซีแลนด์ ต้องถูกมานัดรวมในผลการเลือกตั้งด้วย เบื้องต้น จากการไปยืนหนังสือเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมานั้นยังไม่ได้รับการยืนยันจาก กกต.ว่าจะดำเนินการอย่างไร

 

ส่วนกรณีที่พรรคพลังประชารัฐออกมาตอบโต้พรรคการเมือง 6 พรรค ในการรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล ว่ามีการรีบร้อนเกินไปหรือไม่ ทั้งที่ผลคะแนนยังไม่เสร็จสิ้นและประกาศอย่างเป็นทางการ ทาง โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้ตั้งคำถามกลับว่า แล้วทำไมการเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้ว แต่คะแนนยังนับไม่เสร็จ ตามธรรมเนียมสากลไม่มีความเป็นไปได้ที่หลังจากเลือกตั้งไปแล้ว3วัน คะแนนยังไม่ถูกเปิดเผย ความผิดปกติทั้งหมดอยู่ที่ตัวผู้ตั้งคำถามคือ พรรคพลังประชารัฐ ไม่ใช่อยู่ที่พวกเรา 6 พรรค 

 

ซึ่งทั้ง 6 พรรคไม่ได้มีการช่วงชิงแกนนำเพราะเรามีแกนนำอยู่แล้ว ที่สามารถร่วมกัน ได้ 255 เสียงขึ้นไป หมายความว่านี่คือเสียงส่วนมากในสภาผู้แทนราษฎร ในสถานการณ์ปกติสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว แต่นี่คือ สถานการณ์ไม่ปกติที่มีกลไก สว.250 เสียง อยู่เพื่อสืบทอดอำนาจคณะ คสช.

 

ทั้งนี้ ทางพรรคอนาคตใหม่ ขอขอบคุณ 6 ล้านเสียงที่ได้เลือก โดยจะเริ่มต้นคาราวานอนาคตใหม่ขอบคุณประชาชนในต้นเดือนเม.ย.นี้ทั่วประเทศ