เลือกตั้ง 2562 : สุเทพ ป่วย หลังเดินคาราวะแผ่นดิน รปช.แถลงไม่ร่วมขั้วทักษิณ

11:39 26 มีนาคม 2562 314
เลือกตั้ง 2562 : รวมพลังประชาชาติไทย ได้ส.ส.รวม 5 ที่นั่ง ปัดทาบทามจากพรรคใด ยัน ไม่ร่วมเครือทักษิณ พร้อมหนุน พล.อ.ประยุทธ์ นั่งนายกฯ ขณะที่ สุเทพ ป่วยหลังเดินคาราวะแผ่นดิน

วันนี้ (26 มี.ค.62) คณะกรรมการบริหารพรรค รวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) นำโดย นายจักษ์ พันธ์ชูเพชร กรรมการบริหารพรรค พร้อมด้วย ผู้อำนวยการพรรค นางสาวอนุสรี ทับสุวรรณ นางสาวเพชรชมพู กิจบูรณะ โฆษกพรรค ร่วมแถลงข่าว ความคืบหน้าของพรรค โดยกล่าวขอบคุณคะแนนเสียงที่ประชาชนมอบให้ถึงแม้จะได้ กว่า 300,000 คะแนนทั่วประเทศ ทำให้ได้ที่นั่ง ส.ส เขต จังหวัดชุมพร เขต 3 คือ นายสุพล จุลใส 1 ที่นั่ง และ ส.ส แบบบัญชีรายชื่อ 4 ที่นั่ง รวม 5 ที่นั่ง โดย ถือว่า เป็นก้าวแรกของพรรค ในฐานะพรรคน้องใหม่ ซึ่ง 5 คนนี้ เป็นบุคคลที่มีคุณภาพ และจะเป็นตัวแทนของพรรคและประชาชนในการเข้าทำหน้าที่ในสภา

 

ส่วนกรณีที่ คะแนนเสียงเลือกตั้งในพื้นที่ภาคใต้ที่เคยเป็นฐานเสียงของครอบครัว เทือกสุบรรณ หายไปนั้น เนื่องจาก เป็นการตัดสินใจของประชาชน ซึ่งพรรคเห็นว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ ที่มีรูปแบบการใช้บัตรลงคะแนนใบเดียว ส่งผลต่อการตัดสินใจของประชาชน ว่า จะเลือกบุคคลหรือจะเลือกพรรค ประกอบกับ พรรครวมพลังประชาชาติไทยเป็นพรรคน้องใหม่ อาจสู้แรงพรรคใหญ่ไม่ได้

 

ขณะที่ ทิศทางของพรรคยังคงยึดมั่นอุดมการณ์แต่แรกที่จะเป็นพรรคตัวแทนของประชาชน โดย นายจักษ์ พันธ์ชูเพชร กรรมการบริหารพรรค ยอมรับว่ามีการพูดคุยหารือภายในพรรคเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล แต่ยังไม่มีความชัดเจน โดย ทางพรรคยังคงรอดูสถานการณ์ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าฝ่ายใดจะเป็นรัฐบาล แต่ทางพรรคมีจุดยืนแต่แรกว่า ไม่ร่วมกับพรรคระบบเครือข่ายทักษิณ โดยสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่จะมีการทาบทามจากพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ยังไม่สามารถระบุได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอติดต่อ ยอมรับ พรรครวมพลังประชาชาติไทย เป็นพรรคเล็กไม่มีสิทธิ์จะไปขอร่วมกับพรรคใด

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องการร่วมจัดตั้งรัฐบาล ยังมีเวลา เนื่องจาก กกต.ยังไม่ประกาศผลรับรองอย่างเป็นทางการ จึงเห็นว่ายังมีเวลาที่จะมีการหารือพูดคุย ซึ่งพรรคจะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคอีกครั้งในวันพฤหัสที่ 28 มี.ค.นี้

 

ขณะที่ ความเคลื่อนไหวของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคฯ อยู่ระหว่างการพักผ่อนที่บ้านพักในกรุงเทพฯ  เนื่องจากไม่สบาย เจ็บคอ จากการเดินคาราวะแผ่นดินทั่วประเทศในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง