เลือกตั้ง 2562 : อนาคตใหม่ร้องกกต.เปิดข้อมูลเลือกตั้งรายหน่วยทั่วปท.

11:38 26 มีนาคม 2562 319
เลือกตั้ง 2562 : พรรคอนาคตใหม่ยื่นหนังสือถึงกกต. เรียกร้องให้เปิดข้อมูลหน่วยเลือกตั้งกว่า 92,000 หน่วยทั่วประเทศ

วันนี้ (26มี.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคอนาคตใหม่ เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้กกต. เปิดเผยข้อมูลการเลือกตั้ง โดยใช้สิทธิตามพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ เพื่อให้เผยแพร่ข้อมูลในแต่ละหน่วยเลือกตั้งกว่า 92,000 หน่วยทั้งประเทศโดยเร็ว ทั้งผลการเลือกตั้ง ,จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ,จำนวนผู้ที่มาใช้สิทธิ และจำนวนบัตรเลือกตั้ง แบบรายหน่วยทั่วประเทศกว่า 92,000 หน่ว เพื่อให้เกิดความโปร่งใส ลดข้อครหา

 

นอกจากนั้น ช่วงบ่ายวันนี้ กกต.จะมีการประชุมร่วมกันตามปกติ โดยคาดว่าในการประชุมน่าจะมีการพิจารณาปัญหาบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จากประเทศนิวซีแลนด์ ที่ตอนนี้อยู่ที่สำนักงานกกต. แล้ว ว่าจะดำเนินการนับคะแนน หรือจะตีเป็นบัตรเสีย และคาดว่าน่าจะมีการติดตามปัญหา และข้อร้องเรียนต่าง ๆ จากผู้ตรวจการเลือกตั้ง และจากประชาชนที่เกิดขึ้น เพื่อรวจสอบว่ามีมูลหรือไม่ ก่อนที่จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนต่อไป

 

ขณะเดียวกัน ในวันนี้ สำนักงานกกต. ได้แจ้งผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่ไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ เนื่องจากเหตุจำเป็นต่าง ๆ ว่า สามารถแจ้งเหตุ การไม่ไปใช้สิทธิได้ ต่อนายทะเบียนอำเภอท้องถิ่น ภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ เพื่อรักษาสิทธิบางประการไว้ อาทิ การยื่นคัดค้านการเลือกตั้งส.ส. การลงสมัคร ส.ส.-ส.ว. และผู้บริหารท้องถิ่น และการเข้าดำรงตำแหน่งทางการเมืองในอนาคต