เลือกตั้ง 2562 : เปิดขุมกำลัง 2 ขั้ว ใครจะได้จัดตั้งรัฐบาล

09:13 26 มีนาคม 2562 342
เลือกตั้ง 2562 : วิเคราะห์ขั้วการเมือง ประยุทธ์ - สุดารัตน์ พร้อมสูตรจัดตั้งรัฐบาล ใครพวกใคร...?

ขั้วแรก

ชู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

โดยมีพรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนหลักสำคัญ จับมือกับพันธมิตรพรรคต่างๆ ได้แก่ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่มี "สุเทพ เทือกสุบรรณ" เป็นแกนนำพรรคคนสำคัญ พรรคพลังท้องถิ่นไทย และพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย จะได้จำนวน ส.ส. 127 ที่นั่ง

 

 

ขั้วที่สอง

ชู คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

โดยมีพรรคเพื่อไทย เป็นแกนหลักสำคัญ จับมือกับพันธมิตรอย่างพรรคอนาคตใหม่ ที่มีจุดยืนไม่เอา คสช. พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเศรษฐกิจใหม่ และพรรคเพื่อชาติ จะได้จำนวน ส.ส. 253 ที่นั่ง

 

 

2 พรรคแทงกั๊ก ยังไม่เคาะจะร่วมกับขั้วไหน

พรรคประชาธิปัตย์ ที่วันนี้ได้ที่นั่ง ส.ส.ไปเพียง 55 ที่นั่ง และพรรคภูมิใจไทย ที่วันนี้กลายเป็นพรรคที่เนื้อหอมสุดๆ หลังจากได้ ส.ส.มา 52 ที่นั่ง มากกว่าครั้งก่อนๆ ซึ่ง 2 พรรคนี้ หากขั้วไหนได้ไป จะได้ ส.ส.รวม 107 ที่นั่งเลย

 

 

พรรคขนาดเล็ก 4 พรรค

ลองมาดูกันที่พรรคขนาดเล็กดูบ้าง ได้แก่ พรรคชาติไทยพัฒนา ได้มา 6 ที่นั่ง พรรคชาติพัฒนา 3 ที่นั่ง พรรคปวงชนไทย 1 ที่นั่ง และพรรคชาติไทย 1 ที่นั่ง รวม 11 ที่นั่ง ซึ่งยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมขั้วไหน

 

 

เปิดสูตรจัดตั้งรัฐบาล

 

สูตรฉบับ "ประยุทธ์" ซึ่งวิเคราะห์ว่า น่าจะรวมพรรคเล็กพรรคน้อยให้เข้ามาอยู่ด้วยกันได้ ซึ่งจะได้ ส.ส. 245 ที่นั่ง แต่ก็ยังไม่เกินครึ่งอยู่ดี จะแพ้ก็แพ้ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์

 

 

สูตรฉบับ "สุดารัตน์" จากที่วิเคราะห์ คาดว่าจะมีพรรคเข้าร่วมกับคุณหญิงหน่อย 10 พรรค รวม ส.ส.264 ที่นั่ง แม้ว่าจะมี ส.ส.เกินครึ่งก็จริงอยู่ แต่เสียงก็ยังปริ่มๆ น้ำ จะชนะก็ไม่ชนะร้อยเปอร์เซ็นต์

 

 

ส่วนสูตร "สุดารัตน์" สูตรที่สอง นั้น เพื่อไทยจะรวมเข้ากับพันธมิตร 10 พรรค และอาจจะเป็น "เสี่ยหนู" จากภูมิใจไทย ที่อาจจะตัดสินใจเข้ามาร่วมทัพในครั้งนี้ด้วย ซึ่งจะทำให้ขั้วนี้ มีจำนวน ส.ส. 316 ที่นั่ง เกิน 300 ที่นั่งตามที่เพื่อไทยต้องการ

 

 

นอกจากนี้ สูตร "ปิดสวิตซ์ ส.ว." จะมีพรรคที่ไม่เอา คสช. คาดว่ามี 12 พรรค รวม 371 ซึ่งยังขาดอีก 5 เสียง โหวตนายกฯ ได้

 

 

นี่เป็นเพียงการวิเคราะห์เท่านั้น ส่วนจะมีการจับขั้วใช้สูตรอะไรต้องจับตารอดูกันต่อไป