เลือกตั้ง 2562 : ธนาธร คาด ส.ส.เกิน80ที่นั่ง ยื่นเงื่อนไขร่วมรัฐบาล

16:43 25 มีนาคม 2562 399
เลือกตั้ง 2562 : อนาคตใหม่ โว คะแนนโหวตกทม.อันดับ 1 แม้ ส.ส.ได้น้อยกว่า ลั่น พร้อมเป็นนายกฯ แต่ให้พรรคอันดับ 1 เสนอชื่อ

วันนี้ (25 มี.ค.62) เวลา 16.30 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงจุดยืนทางการเมืองภายหลังการเลือกตั้ง ส.ส. โดยนายธนาธร และแกนนำพรรคขอขอบคุณทุกคนที่ศรัทธา และให้การสนับสนุน ซึ่งวันนี้แสดงให้เห็นว่า พรรคอนาคตใหม่เป็นพลังที่สำคัญของการเมืองไทย จากการที่ตั้งพรรคมา 1 ปี ได้อันดับ 3 มีผู้เลือกพรรคอนาคตใหม่ 5.8 ล้านเสียงทั่วประเทศ จนถึงนาทีนี้ตัวเลขล่าสุดน่าจะได้ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อน่าจะเกิน 80 ที่นั่ง จากที่เคยพูดไว้ก็ทำได้จริง มีเพียงภาคใต้ที่ยังไม่มีพื้นที่ แสดงว่ายังทำงานไม่หนักแน่นพอ

 

"วันนี้แสดงให้เห็นว่าเราไม่ใช่พรรคภูมิภาค เราเป็นพรรคระดับประเทศ เราก้าวผ่านไปแล้ว ในกทม.คะแนนดิบได้รับเสียงโหวตมาเป็นอันดับ 1 ขอขอบคุณประชาชนชาวกรุงเทพฯ ที่ไว้วางใจ การเลือกตั้งที่ผ่านเป็นเพียงก้าวแรก หลังจากมุ่งมั่นสร้างพรรคการเมืองที่แข็งแกร่ง และยืนยันในอุดมการณ์ประชาธิปไตย" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าว

 

ทั้งนี้ นายธนาธร ยังยืนยันความพร้อมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี แต่พรรคอนาคตใหม่จะไม่เสนอชื่อตนเองให้เป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องจากต้องการรักษาประเพณีการปกครองที่จะให้โอกาสพรรคอันดับหนึ่งมีสิทธิเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรี และเพื่อไม่ให้เป็นประเด็นต่อรองทางการเมือง

 

ขณะที่ เรื่องการปิดสวิตช์ ส.ว.ต้องมีการรวบรวบเสียงของ ส.ส.ให้ได้ 376 เสียงเป็นอย่างต่ำ ซึ่งมีโอกาสที่จะปิดสวิตช์ ส.ว.ตั้งแต่เรื่องของการโหวตนายกรัฐมนตรี

 

สำหรับหลักเกณฑ์ในการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคอนาคตใหม่ คือ เปิดโอกาสให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 60 ทั้งฉบับด้วยการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมา และจะต้องยกเลิกมาตรา 279 ที่ออกมาเพื่อรองรับการใช้อำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และเรื่องปฏิรูปกองทัพ  เพื่อลบล้างการเกิดรัฐประหาร

 

นอกจากนี้ พรรคอนาคตใหม่จะไปยื่นเรื่องต่อ กกต. เพื่อเรียกร้องให้ กกต.เปิดเผยข้อมูลสู่สาธารณะทั้งหมด ผู้มีสิทธิ ผู้ใช้สิทธิ คะแนนโหวต จำนวนบัตรพิมพ์ จำนวนบัตรที่ใช้ลงคะแนน เปิดเผยทุกหน่วย หลังจากที่มีคนร้องเรียนมาที่พรรค มีหลายเขตมากที่มีปัญหา โดยสำรวจแล้วมี 11 เขตผู้ชนะ ชนะไปด้วยคะแนนเพียงหลังร้อย จึงสงสัยว่าการนับคะแนนมีความบกพร่องผิดพลาดหรือไม่  ขณะที่ต่างจังหวัดอีกประมาณ 10 เขต ส่วนนี้เราจะดำเนินการต่อว่าการนับคะแนนมีปัญหาหรือไม่