เลือกตั้ง 2562 : "เสี่ยหนู" ยันไม่หนุนนายกฯ เสียงน้อย แทงกั๊กร่วมรัฐบาล

16:18 25 มีนาคม 2562 387
"เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล หน.ภูมิใจไทย โว พรรคโตขึ้นได้เก้าอี้เพิ่ม กั๊กร่วมรัฐบาล รอผลคะแนนอย่างเป็นทางการ ยัน ไม่หนุนนายกฯ ที่มาจากเสียงข้างน้อย

วันนี้ (25 มี.ค.62) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการของพรรคภูมิใจไทยว่า ผลการเลือกตั้งครั้งนี้พรรคโตขึ้นจากปี 54 ซึ่งปีนี้สามารถชนะในแบบเขตได้เกือบ 40 คน ถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดีขึ้น เป็นไปตามเป้าที่คาดการณ์ไว้

 

ส่วนที่ได้เก้าอี้ในพื้นที่ภาคใต้เพิ่มนั้น รู้สึกดีใจเป็นธรรมดาในฐานะที่เป็นหัวหน้าพรรค และทุ่มเทการทำงานทั้งหมด โดยเฉพาะผู้บริหาร และผู้สมัครส.ส. ทั้งนี้เราพูดตั้งแต่แรกแล้วว่าจะทุกอย่างตามที่กติกากำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ และน้อมรับผลการเลือกตั้ง เพราะเป็นการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน ถือเป็นเสียงที่กำหนดให้เราเป็นแบบนี้

 

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า เรื่องที่มีพรรคการเมืองติดต่อมานั้น ตนเพิ่งเดินทางกลับมาจาก จ.บุรีรัมย์ และยังไม่มีใครโทรศัพท์มาหาตน เพราะตอนนี้ยังกำหนดท่าทีอะไรไม่ได้ ดังนั้นต้องคิดอะไรให้มาก และดูก่อนว่าประชาชนองการอะไร สิ่งที่ยืนยันได้ คือจะไม่สกัดกั้นประโยชน์ของประชาชนที่จะได้รับ และไม่ทำให้ประเทศไทยเสียหายแน่นอน

 

“ทั้งนี้ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยจะไม่สนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีที่รวบรวมได้จากเสียงข้างน้อยเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนที่โซเชียล ระบุว่า พรรคภูมิใจไทยจะไม่สนับสนุนพรรคโน้นพรรคนี้ ผมยืนยันว่าทุกอย่างต้องทำตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลที่จะเกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้ง ต้องเป็นรัฐบาลที่มั่นคง และทำงานให้กับประชาชนได้ ไม่ใช่เป็นรัฐบาลที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเอาชนะกัน ทุกอย่างต้องมั่นคงตั้งแต่เริ่มต้น เพราะเราต้องการเข้ามาทำงาน ไม่ได้เข้ามาเล่นเกม พรรคภูมิใจไทยไม่เคยพูดว่าจะไม่เอานายกรัฐมนตรีที่ไม่มาจากส.ส. แต่เราจะไม่ให้ส.ว. 250 คน มากำหนดส.ส. 500 คน” นายอนุทิน กล่าว

 

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่า พรรคภูมิใจไทยจะเข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทย นายอนุทิน ตอบว่า ต้องรอผลการประกาศอย่างเป็นทางการก่อน ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าใครได้อะไรเท่าไร ตนยังไม่ยืนยันอะไรทั้งสิ้น ต้องรอผลการเลือกตั้งก่อนที่ชัดเจนก่อน เพราะยังไม่ทราบจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อว่าได้เท่าไร อีกทั้งยังมีจำนวนบัตรเสียและบัตรลงคะแนนเกินจำนวนคนมาใช้สิทธิอีก ซึ่งผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องต้องแก้ไขปัญหานี้ ส่วนสูตรการจัดตั้งรัฐบาล รอให้ทุกอย่างนิ่งก่อน และไม่มีการร้องเรียน เคลียร์ทุกปัญหาให้ได้ก่อนที่จะมาคุยเรื่องอื่น

 

นอกจากนี้ เรื่องนโยบายกัญชาเสรี นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกนโยบายของพรรคจะต้องนำไปปฏิบัติ นี่คือเงื่อนไข พรรคภูมิใจไทยโตมาได้เพราะนโยบาย พรรคเราขายนโยบาย ดังนั้น เงื่อนไขของพรรค คือ นโยบายต้องได้รับการสนับสนุนและการตอบรับจากเพื่อนร่วมงานทุกคน จึงจะคุยกันรู้เรื่อง