เลือกตั้ง 2562 : กกต.ประกาศผลไม่เป็นทางการ 4 โมงเย็น

14:50 25 มีนาคม 2562 238
เลือกตั้ง 2562 : กกต.เตรียมประกาศผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการผ่านเว็บไซต์ 16.00น. คาดประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการภายใน 9 พ.ค. นี้

วันนี้ ( 25 มี.ค. 62 )พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต. ) พร้อมด้วยนายณัฐฏ์ เล่าสีสวกุล รองเลขาธิการกกต. ชี้แจงกรณีที่มีข้อร้องเรียนปัญหาผลคะแนนรวมการเลือกตั้ง มากกว่าจำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งว่า ขอให้รอความชัดเจนภายในสัปดาห์นี้ว่าเกิดจากปัญหาใด พร้อมยอมรับว่า ในการประกาศผลคะแนนนั้น มีผู้พยายามแฮ็กข้อมูล กกต.

 

สำหรับขั้นตอนภายหลังที่ กกต. จะประกาศผลการเลือกตั้ง อย่างไม่เป็นทางการ หรือไม่เกินร้อยละ 95 ที่จะมีการเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ 16.00น.  หลังจากนี้สำนักงานกกต. จะตรวจสอบสำนวนข้อร้องเรียนการทุจริตให้แล้วเสร็จ เมื่อเห็นว่า การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสุจริตเที่ยงธรรมแล้ว ก็จะรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ทันต่อการประกาศผล 100% ภายใน 9 พ.ค. นี้ และหากเกิดกรณีผู้ชนะการเลือกตั้งในบางเขต ถูกระงับสิทธิ์ ก็จะส่งผลต่อการเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อด้วย

 

นายณัฐฏ์ ยังได้ชี้แจงความคืบหน้ากรณีบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จากประเทศนิวซีแลนด์ ที่ตกค้างอยู่ประเทศนิวซีแลนด์นั้น ในวันพรุ่งนี้ กรรมการ กกต. จะมีการพิจารณาว่าท้ายที่สุดแล้วจะนับเป็นคะแนน หรือจะนับเป็นบัตรเสีย

 

ขณะเดียวกัน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จาก 3 เขตเลือกตั้ง ได้แก่ นายกฤชนนท์ อัยยปัญญา เขตบางแค นางสาวอรพินทร์ เพชรทัต เขตห้วยขวาง-ดินแดง และนางสาวทิพานัน ศิริชนะ เขตจอมทอง นำหลักฐาน ยื่นร้องเรียนให้ กกต. นับคะแนนในเขตเลือกตั้งบางแค ห้วยขวาง-ดินแดง และจอมทองใหม่ หลังพบว่า บางจุดมีปัญหา แสงสว่างในหน่วยนับคะแนนไม่เพียงพอ และมีเจ้าหน้าที่ใช้ตัวกำบังขณะขายบัตร เมื่อทักท้วง ก็ไม่ให้ตรวจสอบ และยังพบว่า บางหน่วยเลือกตั้ง จำนวนผู้มาใช้สิทธิ กับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว ไม่ตรงกัน จึงขอให้ กกต. ตรวจสอบนับคะแนนใหม่ หรือจัดเลือกตั้งซ่อม