เลือกตั้ง 2562 : เตือนอีกครั้ง! เข้าคูหาแล้วอย่าฉีก-เซลฟี่บัตรเลือกตั้ง

14:11 23 มีนาคม 2562 356
เลือกตั้ง 2562 : กกต.พร้อมจัดเลือกตั้ง 24 มี.ค. เตือนประชาชนอย่าฉีกบัตร - ถ่ายรูปบัตร -เซลฟี่บัตร พนันทายผลเลือกตั้ง มีความผิดทางอาญาโทษจำคุก

วันนี้ (23มี.ค.62) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ว่า กกต.ยืนยันความพร้อมจัดการเลือกตั้ง 100 % โดยในวันนี้จะส่งมอบอุปกรณ์จัดการเลือกตั้งให้กับกกต.เขต เพื่อนำไปส่งมอบให้กับกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นแนวกั้น สายรัด บัตรเลือกตั้ง หีบบัตรลงคะแนน รวมทั้งปากกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการโพสต์และแชร์ข้อความให้ระวัง "ปากกาล่องหน" ซึ่งในประเด็นดังกล่าวกกต.จังหวัดได้จัดซื้อปากกาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมีความกังวลว่าหมึกปากกาจะล่องหนได้  จึงสั่งการให้กกต.จังหวัดตรวจสอบปากกาด้วย ว่าขีดแล้วหมึกจะล่องหนหรือหายไปตามที่มีการแชร์ความข้อความหรือไม่

 

ทั้งนี้ อยากทำความเข้าใจว่ากกต.เขตและกรรมการประจำหน่วย (กปน.) ไม่ใช่เจ้าหน้าที่กกต. เพราะกกต.มีเจ้าหน้าที่อยู่เพียง 2,000 คน ไม่สามารถกระจายกำลังไปจัดการเลือกตั้งทั่วประเทศได้ แต่ กปน.เกือบ 8 แสนคน เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือประชาชนทั่วไปในพื้นที่ ซึ่งเข้ามาทำหน้าที่เป็นกปน. หากมีการกระทำความผิดใดๆก็คงปิดไม่อยู่

 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงการส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด และนอกราชอาณาจักรว่า กระบวนการจัดส่งพบว่ามีการจัดส่งบัตรไปผิดเขตบ้าง แต่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมีจำนวนไม่มาก และเราสามารถแก้ไขสิ่งที่ผิดให้ถูกได้ทันเวลา กกต.ตระหนักดีว่าบัตรทุกใบมีค่า ประชาชนที่กาบัตรเจตนามอบให้ใครเข้าไปทำหน้าที่แทน ส่วนกรณีข้อวิจารณ์ถึงสัญญาณจีพีเอสของรถขนส่งบัตรที่หายไปจากจอมอร์นิเตอร์ บริษัทไปรษณีย์ไทย ได้ชี้แจงแล้วว่า เป็นการเข้าใจผิดของสื่อมวลชน รถขนส่งบัตรเมื่อจอดที่จุดพักรถเพื่อรับประทานอาหารกลางวันสัญญาณจะเปลี่ยนเป็นจุดสีดำ แสดงให้เห็นว่ารถจอด นอกจากนี้ภายในรถยังมีตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) นั่งควบคุมไปตลอดเส้นทาง และยังมีตำรวจทางหลวงขับรถนำขบวน ยืนยันว่าการส่งบัตรเป็นไปตามระบบเมื่อบัตรส่งถึงปลายทางจะมีกรรมการตรวจรับ ทั้งนี้หากประชาชนพบความไม่โปร่งใสขอให้แจ้งมายังกกต.ให้ตรวจสอบได้ ส่วนบัตรนอกราชคาดว่าจะส่งถึงเขตเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม  ทั้งนี้กกต.ยืนยันว่าจะทำทุกวิถีทางให้บัตรไปถึงเขตเลือกตั้งให้ทันเวลา เพราะถ้าส่งไปไม่ทันการนับคะแนนก็จะกลายเป็นบัตรเสียทันที

 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ฝากเตือนไปยังประชาชนและพรรคการเมืองต่างๆว่า ‪‪ในวันนี้หลังจากเวลา 18.00น. ห้ามหาเสียง ห้ามจำหน่าย จ่ายแจก และดื่มสุรา และขอย้ำเตือนถึงการกระทำที่พบเป็นความผิดการเลือกตั้งเกือบทุกครั้งคือ การใส่เสื้อที่มีโลโก้พรรคเข้าไปลงคะแนน กฎหมายห้ามหาเสียงในวันเลือกตั้ง อะไรที่เป็นความผิดก็ขอให้หลีกเลี่ยง ในการใช้สิทธิบัตรเลือกตั้งมีใบเดียว กาได้เบอร์เดียว เมื่อไปถึงหน้าหน่วยให้ตรวจสอบซ้ำอีกครั้งว่าผู้สมัครที่ตั้งใจมาเลือกถูกเพิกถอนสิทธิหรือไม่ รายละเอียดจะติดที่หน้าหน่วย เชื่อว่าประชาชนที่จะออกมาใช้สิทธิได้ตัดสินใจมาจากบ้านแล้วว่าจะเลือกใคร คงไม่ได้มาตัดสินใจหน้าหน่วยเพราะก่อนวันลงคะแนนต้องศึกษานโยบายพรรคการเมืองมาอย่างดีแล้ว

 

เลขาธิการ กกต.กล่าวด้วยว่า เมื่อได้รับบัตรแล้ว เข้าไปในคูหาอย่าเพิ่งรีบร้อนเสียเวลาอ่านรายละเอียดในบัตรให้ดีก่อนกา เพราะบางคนกาผิดแล้วฉีกบัตรก็จะมีโทษทางอาญา บัตรเลือกตั้งแม้จะมีค่าเพียงใบละ 2 บาท แต่มีคุณค่ามากกับการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย เมื่อกาบัตรเลือกตั้งแล้วอย่าถ่ายรูปบัตร ห้ามนำบัตรมาถ่ายรูปเซลฟี่กับตัวเอง และห้ามโชว์บัตรให้คนอื่นเห็นผลคะแนน หรือโชว์ให้คนอื่นถ่ายรูป ถ้าอยากถ่ายรูปเป็นที่ระลึกขอให้ออกมาถ่ายหน้าหน่วย 

 

ทั้งนี้ ขอให้ผู้ใช้สิทธิ ใจเย็นๆเข้าไปในคูหาแล้วไม่ต้องประหม่า นอกจากนี้ กฎหมายยังห้ามเล่นการพนัน ทายผลเลือกตั้ง เว็บไซต์ที่เปิดให้แทงผลการเลือกตั้งจะมีความผิด แม้เป็นเว็บไซต์ในต่างประเทศก็จะถูกดำเนินคดีอาญาด้วย ในส่วนของสื่อมวลชนและสำนักโพลล์ต่างๆ สามารถนำเสนอข่าวได้ปกติ แต่ต้องไม่ใช่ลักษณะการหาเสียง อีกทั้งผลโพลล์ต่างๆ ไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้

 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังปิดหีบเลือกตั้ง จะเริ่มนับคะแนนและ กกต.จะประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการร้อยละ 95 แต่จะไม่ประกาศผลส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เพราะยังต้องมีกระบวนการตรวจสอบอีก 60 วัน รวมถึงการพิจารณาคำร้องคัดค้านต่างๆ อย่างไรก็ตาม ภายในวันที่  ‪‪9 พ.ค.นี้ กกต.จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งรวมถึงจำนวนส.ส.แบบบัญชีด้วย