ปชช.ทยอยรับบัตรแมงมุม เชื่อมรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน-ม่วง

13:38 23 มิถุนายน 2561 1,785
ประชาชนทยอยเดินทางรับบัตรแมงมุม ซึ่งเปิดแจกให้กับผู้สนใจจำนวน 3 กลุ่ม บุคคลทั่วไป ผู้สูงอายุ และนักเรียนหรือนักศึกษา

วันนี้ (23 มิ.ย. 61) ประชาชนต่างเดินทางทยอยมารับบัตรโดยสารร่วม หรือ “บัตรแมงมุม” ที่สถานีเตาปูนกันเป็นจำนวนมาก โดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)  โดยแจกให้กับผู้สนใจ 3 กลุ่มได้แก่ บุคคลทั่วไป จะได้รับบัตรสีน้ำเงิน,ผู้สูงอายุ รับบัตรสีทอง และนักเรียนหรือนักศึกษา รับบัตรสีน้ำเงิน

 

ประชาชนที่สนใจสามารถยื่นบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรประจำตัวนักเรียนและนักศึกษาเพื่อติดต่อขอรับได้ที่สถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงทุกสถานี ซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถขอรับบัตรได้ตั้งแต่วันที่ 23 - 29 มิ.ย. และวันที่ 2 - 5 ก.ค. 2561 จำนวน 16,000 ใบต่อวัน ส่วนนักเรียนและนักศึกษารวมถึงผู้สูงอายุ สามารถขอรับบัตรได้วันที่ 30 มิ.ย. และ 1 ก.ค. 2561 ประเภทละ 5,000 ใบต่อวัน

 

ขณะที่เมื่อรับบัตรแล้วสามารถนำไปใช้ได้ในระบบไฟฟ้า MRT โดยต้องเติมเงินขั้นต่ำ 150 บาท ซึ่งแบ่งเป็นค่ามัดจำบัตร 50 บาท และสามารถเติมเงินได้สูงสุดถึง 10,000 บาท โดยบัตรจะมีอายุ 10 ปี

 

อย่างไรก็ตาม รฟม. เตรียมพัฒนาบัตรแมงมุมเวอร์ชัน 2 ด้วยเทคโนโลยี “EMV Contactless Smart Card” เพื่อใช้ร่วมกับบัตรเครดิต และเป็นบัตรใบเดียวเชื่อมโยงระบบขนส่งสาธารณะ พร้อมทั้งชำระค่าสินค้าและบริการได้โดยไม่จำเป็นต้องเติมเงินล่วงหน้าในบัตร

 

ทั้งนี้ บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM จะเร่งติดตั้งเครื่องอ่านบัตร ซอฟต์แวร์และทดสอบระบบตั๋วร่วม เพื่อให้มีความพร้อมในการรับชำระค่าโดยสารผ่านบัตรแมงมุม ในระบบรถไฟฟ้าทั้ง 2 สายของ รฟม. คือ รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) และรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง)

 

 

ขอบคุณภาพจาก : MRT Bangkok Metro