เลือกตั้ง 2562 : 'ภูมิใจไทย'ไม่ขวางพรรคเบอร์1ตั้งรัฐบาล

13:53 22 มีนาคม 2562 354
'พรรคภูมิใจไทย' แถลงข่าวโค้งสุดท้ายการเลือกตั้ง เคารพครรลองประชาธิปไตย ไม่ขวางพรรคเบอร์1ตั้งรัฐบาล ชูนโยบายทีเด็ดลด VAT เหลือ 5%

 

วันนี้( 22 มี.ค.62) ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค และนายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรค แถลงข่าวโค้งสุดท้ายการเลือกตั้ง ย้ำจุดยืน และนโยบายของพรรค

 

นายอนุทิน กล่าวว่า ในช่วง 60 วันที่ผ่านมา พรรคภูมิใจไทยและผู้บริหารของพรรค ลงพื้นที่อย่างหนัก ได้รับการตอบสนองจากประชาชนเป็นอย่างดี สิ่งที่เราทราบคือ พี่น้องเบื่อความขัดแย้ง และมีปัญหาความยากจน เรามีสโลแกน ลดอำนาจรัฐเพื่อปากท้องประชาชน ซึ่งเรายึดแนวทางนี้มาตลอด ขอให้คำมั่นว่า พรรคและผู้สมัครของพรรคทั้ง 2 ระบบได้รับการปลูกฝังว่า ทุกคนล้วนดำเนินการหาเสียงด้วยความสุจริต และยึดถือหลักกฎหมาย เราพร้อมแข่งขัน และยอมรับผลของการเลือกตั้ง

 

พรรคภูมิใจไทย ยึดถือว่าผู้จะดำรงตำแหน่งเป็นนายกฯ จะต้องมีเสียงสนับสนุนเกินกึ่งหนึ่งของ ส.ส. พรรค ไม่ต้องการให้เกิดปัญหารัฐบาลเสียงข้างน้อย เพียงเพื่อให้ได้มาซึ่งนายกฯ แต่ไม่มีความมั่นคง รัฐบาลต้องพาประเทศไทยสู่ความก้าวหน้าเจริญรุ่งเรือง และรัฐบาลต้องเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์และพรรคภูมิใจไทย ไม่เคยจับมือกับใครทั้งนั้นและไม่เคยคุยกับใครทั้งสิ้น การตัดสินใจจะเกิดขึ้นหลังจากที่เราได้รับฟังเสียงประชาชน

 

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ขอให้การเลือกตั้ง เป็นไปอย่างยุติธรรม ส่วนใครมีอำนาจพิเศษ ไม่ต้องใช้แล้วจะเลือกตั้งแล้ว ขอให้ทุกฝ่ายทำงานอย่างยุติธรรม เพื่อให้ผลการเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับ ที่ผ่านมามีหลายครั้งที่เห็นชัดเจนว่า มีการเอื้อประโยชน์ต่อบางพรรค แต่เราไม่หวั่นไหว และหากมีการสืบสวนสอบสวน ขออย่าตัดตอน ให้ฝ่ายที่มีความรับผิดชอบ ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ อยากให้ กกต.ทำงานสุดความสามารถขอให้ ส.ส.เคารพศักดิ์ศรีของตนเองรวมเสียงให้ได้ 376 คน เลือกนายกฯรัฐมนตรี อย่าให้คนอื่นมาช่วยเราเลือกเลย

 

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล่าวว่า กฎหมายระบุว่า ข้อห้ามเกี่ยวกับนโยบายหาเสียง ทั้งนี้ประเทศไทยมีหนี้มากแล้ว การประกาศนโยบายที่เป็นประชานิยม อาจทำให้ไทยซ้ำรอยประเทศเวเนซุเอลา อยากให้ กกต. ตรวจสอบนโยบายของพรรคการเมืองให้เป็นไปตามกฎหมายกำหนด

 

สำหรับพรรคภูมิใจไทย เราคิดว่าตอบโจทย์ของประชาชนคือแก้ความยากจนและปลดหนี้สิน เรามีนโยบายปรับโครงสร้างราคาสินค้าเกษตร สนับสนุนเรื่องพืชพลังงาน การแก้หนี้ กยศ., การศึกษาออนไลน์ การสนับสนุนธุรกิจแบ่งปัน ทั้ง grab airbnb รวมไปถึงประมง, สนับสนุนการลงทุนในพื้นที่ชายแดนใต้ ซึ่งเรื่องกัญชาเสรี พรรคได้ศึกษาอย่างละเอียด มั่นใจว่าเป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชน มีประโยชน์ทางการแพทย์ ที่สำคัญที่สุด ผลประโยชน์ต้องอยู่กับคนไทย ภาครัฐต้องเข้ามาเป็นพี่เลี้ยง ดูแลรับซื้อ ประชาชนจะมีรายได้ปีละกว่า 4 แสนบาท นอกจากนั้นภายใน 2 ปี ด้วยการเก็บภาษี และส่งออกผลิตภัณฑ์กัญชา ไทยจะมีรายได้เข้ามาประมาณ 3 แสนล้านบาท เงินตรงนี้ เราจะแบ่ง 2 แสนล้านบาทไปลด vat 7% เหลือ 5%”

 

เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวต่อว่า พรรคภูมิใจไทยมีแนวทางการดำเนินงานทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เรานำเสนอ นายอนุทิน เป็นนายกรัฐมนตรีเพียงท่านเดียวถ้าภูมิใจไทยได้รับการเลือกตั้ง มาเป็นอันดับ 1 นายกฯ ต้องชื่ออนุทิน เท่านั้นแต่หากมาเป็นอันดับ 2 เรายอมให้พรรคเบอร์ 1 ตั้งรัฐบาล เราไม่ขัดหลักประชาธิปไตย เราเห็นด้วยที่หลายพรรคไม่ต้องการให้อำนาจอื่นเข้ามาแทรกแซง สุดท้าย พรรคหวังว่า ประชาชนจะมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้มากที่สุด เพื่ออนาคตของคนไทย และประเทศไทย