เลือกตั้ง 2562 : เตือนพรรคการเมืองอย่าหาเสียงวันเลือกตั้ง

15:06 21 มีนาคม 2562 328
เลือกตั้ง 2562 : เลขาฯกกต.เผยผลสอบกาบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจ.สมุทรสงคราม ไม่พบเป็นการทุจริต เตือนพรรคการเมืองอย่าหาเสียงวันเลือกตั้ง

วันนี้ (21มี.ค.62) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงผลการตรวจสอบกรณีผู้ใช้สิทธิในจ.สมุทรสงคราม นำบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าไปกากบาททั้งเล่ม ว่า เบื้องต้นเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใจกันของผู้ที่มาใช้สิทธิเลือกตั้งและหน่วยเลือกตั้งมีความชุลมุนเกิดขึ้นจึงหยิบบัตรทั้ง 17 ใบไปกาเครื่องหมาย โดยที่บัตรเลือกตั้งทั้งหมดไมได้หายไปไหน ยังอยู่ในหน่วยเลือกตั้ง ผู้กระทำความผิดจึงไม่น่าจะมีเจตนา และจากการประสานกับสภ.สุมทรสงคราม ก็ยืนยันในลักษณะเดียวกันว่าอาจจะเกิดจากความไม่เข้าใจกัน แต่ก็ขอให้รอผลการสืบสวนที่ชัดเจน

 

พ.ต.อ. จรุงวิทย์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องร้องเรียนที่มีเข้ามาในขณะนี้ทั้งหมด 93 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องความปรากฎโดยทางสำนักงานกกต.จังหวัดก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเมื่อแล้วเสร็จก็จะทยอยส่งมายังกกต.กลาง ซึ่งกกต.ก็จะพยายามพิจารณาเรื่องให้เสร็จสิ้นก่อนการประกาศผล

 

อย่างไรก็ตาม ในการเลือกตั้งครั้งนี้ กฎหมายกำหนดให้มี สินบนรางวัลให้กับผู้ที่นำพยานหลักฐาน มายื่นให้กกต. เช่น สามารถเก็บหลักฐานได้ การถ่ายคลิปวิดีโอ หรือถ่ายภาพ ผู้ที่มาแจกเงินซื้อเสียง หรือทำทุจริตเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เช่น มีการแจกเงิน 500 บาท หรือ 1,000 บาท โดยหลักฐานนั้นสามารถนำไปสู่การที่กกต.ระงับสิทธิ์สมัคร ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือสั่งเลือกตั้งใหม่ ผู้ให้เบาะแสจะได้รับเงิน 1 แสนบาท "เงินซื้อเสียง 1,000 บาทก็จะเปลี่ยนเป็น 100,000 บาทได้ และเป็นสินบนรางวัลนำจับที่ถูกต้องตามกฎหมาย"

 

เลขาธิการกกต. กล่าวด้วยว่า กกต.จะไม่นำผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการไปคำนวนหาจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อแต่และพรรคควรได้แล้วมาเปิดเผยก่อน เพราะอาจจมีการเปลี่ยนแปลงหากกต.สั่งเลือกตั้งใหม่ หรือนับคะแนนใหม่ ดังนั้นกกต.จะเปิดเผยจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคที่ควรได้ก็เมื่อมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งแล้ว ส่วนการจัดเลือกตั้งวันที่ ‪24 มี.ค. ไม่ห่วงว่าจะเกิดปัญหาเช่นการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มี.ค. ที่ห่วงก็คือในวันดังกล่าวพรรคการเมืองอาจจะยังเข้าใจว่าสามารถหาเสียงเลือกตั้งได้ ซึ่งจะผิดกฎหมาย เพราะกฎหมายเลือกตั้งกำหนดให้ผู้สมัคร พรรคการเมือง หาเสียงได้ถึง‪เวลา 18.00 น.ของวัน 23 มี.ค. เท่านั้น

 

เลขากกต. กล่าวถึงมติของกกต.ที่มีการพิจารณาเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ ชอบด้วยกฎหมายนั้น ในส่วนของรายละเอียดตนยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะยังไม่เห็นมติ เนื่องจากเป็นการประชุมของกกต.