ศูนย์พักพิงล้น! อินโดฯวอนช่วยเหยื่อน้ำท่วม

09:25 21 มีนาคม 2562 605
รัฐบาลอินโดนีเซียเรียกร้องสังคมช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมปาปัว หลังที่พักพิงไม่เพียงพอ ยอดดับล่าสุดพุ่ง107ราย

 

วันนี้( 21 มี.ค.62) รัฐบาลอินโดนีเซีย เรียกร้องภาคสังคมให้ใช้ความพยายามเพิ่มขึ้นเพื่อช่วยเหลือหาที่อยู่อาศัยให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากน้ำท่วมรุนแรง เนื่องจากศูนย์พักพิงชั่วคราวในจังหวัดปาปัว ทางตะวันออกของประเทศ มีความแออัด เพราะมีผู้อพยพเข้าไปอาศัยจำนวนมาก หลังเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม ในเขตจายาปุระ เมืองเอกของจังหวัดปาปัวเมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตัวเลขผู้เสียชีวิตจนถึงเมื่อวันพุธ เพิ่มเป็น 107 รายแล้ว และยังสูญหายอยู่อีก 93 คน

 

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่น ระบุว่า ศูนย์พักพิงชั่วคราวรองรับผู้ประสบภัยไปแล้วมากกว่า 6,000 คน อย่างไรก็ตาม มีผู้เดือดร้อนจากน้ำท่วมครั้งนี้อย่างน้อย 10,000 คน นอกจากนี้ จำนวนเหยื่อน้ำท่วมจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ และจำนวนของผู้ต้องการอพยพเข้าพักในศูนย์พักพิงชั่วคราว ก็คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 9,000 คน

 

ทั้งนี้ แจ็กกี ซึ่งเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบศูนย์ผู้พักพิงชั่วคราวแห่งหนึ่งในเขตจายาปุระ กล่าวว่า พวกเขาต้องจัดหาอาหาร, ดูแลด้านสุขภาพ, สิ่งอำนวยความสะดวกและความช่วยเหลืออื่น ๆ ในแต่ละวัน แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม ตอนนี้ มีผู้ประสบภัยกว่า 2,000 คน ที่ศูนย์พักพิงแห่งนี้ จำนวนนี้ก็เปลี่ยนแปลงแตกต่างกันระหว่างกลางวันและกลางคืน แต่เนื่องจากจำนวนเจ้าหน้าที่มีจำกัด จึงขอแรงสังคมและจิตอาสาเข้ามาช่วยเหลือ