เปิดข้อมูลเขต ช้างชนช้าง สู้กันไฟลุก! (ภาคใต้)

17:00 21 มีนาคม 2562 466
เปิดผลข้อมูล ผู้สมัครส.ส. 130เขต ช้างชนช้างทั่วประเทศ TNN ส่งทีมงานเกาะติดหน้าคูหา สังเกตการณ์เก็บคะแนนแต้มต่อแต้ม

เปิดผลข้อมูล ผู้สมัครส.ส. 130เขต ช้างชนช้างทั่วประเทศ  TNN ส่งทีมงานเกาะติดหน้าคูหา สังเกตการณ์เก็บคะแนนแต้มต่อแต้ม

 

สุราษฏร์ธานี เขต 1 อ.เมือง

สถานะ : “ศึกศักดิ์ศรี”

เป็นพื้นที่วัดบารมีระหว่าง “ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ย้ายจากค่ายประชาธิปัตย์มาตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย กับ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ผูกขาดพื้นที่มานานแสนนาน ครั้งนี้ “ลุงกำนัน” ส่ง “ธานี เทือกสุบรรณ” น้องชายลงป้องกันแชมป์ มีฐานเสียงแน่นในอำเภอเมือง ต้องต่อสู้กับ “ภาณุ ศรีบุศยกาญจน์” อดีตรองนายกเทศมนตรี ถึงแม้คะแนนจะเป็นรอง “ลุงกำนัน” แต่มั่นใจฐานเสียงของ “บัญญัติ บรรทัดฐาน” อดีต ส.ส. สุราษฏร์ธานี หลายสมัย ที่สำคัญยังได้ “ชวน หลีกภัย” และ “อภิสิทธิ์” ลงมาช่วยหาเสียงด้วย จึงสู้ยิบตาไม่จำเป็นต้องเกรงใจ

 

สุราษฏร์ธานี เขต 4 อ.พุนพิน, บ้านนาเดิม, คีรีรัฐนิคม (บางส่วน), เคียนซา (บางส่วน)

สถานะ : “ศึกศักดิ์ศรี”

ศึกแห่งศักดิ์ศรีต้องโฟกัสไปยังพื้นที่สุราษฏร์ธานี หลังจาก “ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศแยกทางกับพรรคประชาธิปัตย์ ไปตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ส่งผู้สมัครท้าชนเจ้าถิ่นพรรคเก่าแก่เกือบทุกเขตในภาคใต้ อย่าง เขต 4 สุราษฎร์ธานี “สุเทพ” ส่งน้องชายต่างมารดา “เชน เทือกสุบรรณ” ลงป้องกันแชมป์กับ “คนกันเอง” สมชาติ ประดิษฐพร ลูกชายกำนัน “เซ่ง ประดิษฐพร” ฐานเสียงเก่า “ลุงกำนัน” ศึกครั้งนี้ จึงเป็นการวัดใจชาวสุราษฏร์ว่า จะเทใจเชียร์ “ลุงกำนัน” หรือยังยึดติดกับพรรคเก่าแก่ ที่ยึดครองพื้นที่ภาคใต้มายาวนาน

 

ระนอง เขต 1 ทุกอำเภอ

สถานะ : “รักษาพื้นที่”

“วิรัช ร่มเย็น” อดีต ส.ส. ผูกขาด 8 สมัยพรรคประชาธิปัตย์ ถูกท้าทายจากคนเคยอยู่พรรคเดียวกัน “คงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์” อดีตนายก อบจ. ระนอง จากพรรคภูมิใจไทย ที่ได้รับแรงหนุนจาก “อนุทิน ชาญวีรกุล” เพียบพร้อมด้วยกระสุนดินดำ และเจ้าตัวยังเป็นทายาทเจ้าของลูกชิ้น “ฮั่งเพ้ง” อีกด้วย ส่วน “วิรัช” ได้กระแสท้องถิ่นนิยมรักษาฐานคะแนนเดิม หากได้เป็น ส.ส. สมัยที่ 9 จะได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีตามเงื่อนไขที่พรรคประชาธิปัตย์วางไว้

 

ชุมพร เขต 1 อ.เมือง (บางส่วน), สวี (บางส่วน)

สถานะ : “รักษาพื้นที่”

“ชุมพล จุลใส” อดีตฉายา “ลูกหมี” จากเวที กปปส. ของ “ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ เกือบไม่ได้ลงป้องกันแชมป์ในนามพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากถูกต่อต้านข้อหาฝักใฝ่ “ลุงกำนัน” แต่สุดท้ายเจ้าตัวยอมรับเงื่อนไขพรรคประชาธิปัตย์ทั้งหมด เลยได้กลับมาอยู่กับพรรคอีกครั้ง คู่ต่อสู้ที่จะมาแบ่งแต้มไปได้บ้างมีเพียง “จเรย์ พรหมมาตย์” จากพรรครวมพลังประชาชาติไทยของ “ลุงกำนัน” เท่านั้น

 

พัทลุง เขต 1 อ.เมือง, เขาชัยสน

สถานะ : “ท้าชนแชมป์”

“สุพัชรี ธรรมเพชร” อดีต ส.ส. 2 สมัยจากค่ายประชาธิปัตย์ เจอของจริง เมื่อ “ภูมิศิษฏ์ คงมี” คนในพื้นที่ และเคยเป็นทีมงานหาเสียงของพ่อ “สุพัชรี” มาก่อน ลงต่อสู้กับ “สุพัชรี” ในนามพรรคภูมิใจไทย ที่ครั้งนี้เอาจริง เพราะได้ “นาที รัชกิจประการ” ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย สะใภ้เจ้าของธุรกิจปั๊มน้ำมันพีที เป็นอดีต ส.ว. พัทลุง และประธานที่ปรึกษาสโมสรฟุตบอลพัทลุง รวมพลังกับ “อนุทิน ชาญวีระกุล” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย หนุนเต็มสูบหวังปักธงที่นี่ให้ได้

 

พัทลุง เขต 2 อ.ควนขนุน, ป่าพะยอม, ศรีบรรพต, ศรีนครินทร์

สถานะ : “ท้าชนแชมป์”

เป็นศึกชิงเก้าอี้ของคนอำเภอควนขนุนด้วยกัน เมื่อแชมป์เก่า 9 สมัย “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถูกท้าชนจาก “ฉลอง เทิดวีระพงศ์” อดีตปลัดจังหวัดพัทลุง ค่ายภูมิใจไทย มีฐานเสียงเป็นกอบเป็นกำจากข้าราชการในพื้นที่ และได้แรงส่งจาก “นาที รัชกิจประการ” ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย สะใภ้เจ้าของธุรกิจปั๊มน้ำมันพีที เป็น อดีต ส.ว. พัทลุง และประธานที่ปรึกษาสโมสรฟุตบอลพัทลุง รวมพลังกับ “อนุทิน ชาญวีระกุล” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ทำเอาคนในพื้นที่แอบลุ้นว่า “นิพิฏฐ์” จะเอาตัวรอดได้หรือไม่

 

ปัตตานี เขต 1 อ.เมือง, ยะหริ่ง (บางส่วน)

สถานะ : “ศึกศักดิ์ศรี”

พรรคประชาธิปัตย์ของ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” เปิดศึกสู้กับพรรครวมพลังประชาชาติไทยของ “ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ มันหยด แชมป์เก่า “อันวาร์ สาและ” จากค่ายประชาธิปัตย์ ถึงแม้จะถูกท้าทายจากฐานเสียงประชาชนกลุ่มเดียวกันของ “ลุงกำนัน” ที่ส่ง “อรุณ เบ็ญจลักษณ์” ต่อกร แต่ “อันวาร์” น่าจะเบียดเข้าป้ายป้องกันแชมป์ได้อีกสมัย

 

ยะลา เขต 1 อ.เมือง (บางส่วน), ยะหา (บางส่วน)

สถานะ : “รักษาพื้นที่”

“ภูริพงศ์ พงษ์สุวรรณศิริ” ลูกชาย “ประเสริฐ พงษ์สุวรรณประดิษฐ์” ลงสมัครแทนพ่อที่ผูกขาดเป็น ส.ส. เขต 1 มาหลายสมัย น่าจะเดินเข้าสภาได้ไม่ยากเย็นนัก ถึงแม้ต้องแข่งกับ “สัญญา สุวรรณโพธิ์” จากพรรคประชาชาติ และ “เชล ติ้งคำ” พรรครวมพลังประชาชาติไทย

 

ยะลา เขต 2 อ.เมือง (บางส่วน), รามัน, ยะหา (บางส่วน), กาบัง

สถานะ : “มวยถูกคู่”

“ซูการ์โน มะทา” น้องชาย “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” หัวหน้าพรรคประชาติ ถึงแม้ครั้งก่อน จะแพ้ “อับดุลการิม เด็งระกินา” จากค่ายประชาธิปัตย์ไปเพียง 300 คะแนน แต่ครั้งนี้มีโอกาสทวงแค้นคืน เพราะ “อับดุลการิม” แชมป์เก่าย้ายจากประชาธิปัตย์ ไปอยู่กับพรรครวมพลังประชาชาติไทย ของ “ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่จะต้องไปตัดแต้มกันเองกับ “อับดุลเลาะ บุวา” จากพรรคประชาธิปัตย์ จึงทำให้ “ซูการ์โน” อาจสมหวังได้

 

นราธิวาส เขต 1 อ.เมือง, ตากใบ

สถานะ : “แชมป์ชนแชมป์”

“กูอาเซ็ม กูจินามิง” แชมป์เก่าจากค่ายประชาธิปัตย์ แม้จะต้องต่อสู้ที่กับตระกูลดัง “วัชระ ยาวอหะซัน” อดีต ส.ส. พรรคชาติไทยพัฒนา ที่ครั้งนี้ย้ายมาอยู่พรรคพลังประชารัฐ แต่กระแสในพื้นที่ ยังยืดติดกับพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้ “กูอาเซ็ม” มีโอกาสป้องกันแชมป์ได้สูง