เปิดข้อมูลเขต ช้างชนช้าง สู้กันไฟลุก! (ภาคอีสาน)

16:30 21 มีนาคม 2562 596
เปิดผลข้อมูล ผู้สมัครส.ส. 130 เขต ช้างชนช้างทั่วประเทศ TNN ส่งทีมงานเกาะติดหน้าคูหา สังเกตการณ์เก็บคะแนนแต้มต่อแต้ม

นครราชสีมา เขต 1  อ.เมือง (บางส่วน)

สถานะ : ศึกศักดิ์ศรี

 

“สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” นายใหญ่พรรคชาติพัฒนา ประกาศจะรักษาเมืองหลวงของพรรคเอาไว้ให้ได้ จึงส่ง “ธงชัย ลืออดุลย์” อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงแทน “นายแพทย์ วรรณรัตน์ ชาญนุกูล” อดีตหัวหน้าพรรค ซึ่ง “ธงชัย” มีผลงานโดดเด่นหลายเรื่องในฐานะพ่อเมืองโคราช แต่ประมาท “ร.ต.อ. สุปชัย อินทรักษา” อดีตรองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา จากพรรคเพื่อไทยไม่ได้ เพราะนอกจาก “คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” จะลงพื้นที่ช่วยหาเสียงด้วยตัวเองแล้ว “ร.ต.อ. สปชัย” ยังเคยเป็นอดีตเลขานุการของ “สุวัจน์” มาด้วย ส่วน “วิรัช รัตนเศรษฐ” แกนนำโคราชพรรคพลังประชารัฐ ส่ง “เกษม ศุภรานนท์” อดีต ผอ.โรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา ลงตัดแต้มได้ทั้ง 2 พรรค

 

นครราชสีมา เขต 3 อ.สูงเนิน, ขามทะเลสอ, สีคิ้ว (บางส่วน)

สถานะ : มวยถูกคู่

 

ผลจากการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ ทำให้เกิดศึกแชมป์ชนแชมป์ระหว่าง 2 อดีตรัฐมนตรี ที่เขต 3 นครราชสีมา เพราะ "ประเสริฐ จันทรรวงทอง" อดีต รมช.คมนาคม จากพรรคเพื่อไทย ต้องมาชนประสานงานกับ "ประเสริฐ บุญชัยสุข" อดีต รมว.อุตสาหกรรมจากพรรคชาติพัฒนา ที่ต่างก็เป็น ส.ส. เก่าด้วยกันทั้งคู่ แต่ “ประเสริฐ จันทรรวงทอง” ได้เปรียบเพราะพื้นที่ฐานเสียงเดิมหลายตำบลในอำเภอสีคิ้ว ถูกหั่นมาอยู่ในเขตเลือกตั้งนี้  ส่วนพื้นที่อำเภอเมืองของ “ประเสริฐ บุญชัยสุข” กลับถูกหั่นไปอยู่เขต 2 แต่ “สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” แกนนำพรรค ศิษย์ก้นกุฏิ “น้าชาติ” ประกาศแพ้ไม่ได้ จึงทำให้การต่อสู้ดุเดือดถึงขั้นปรอทแตก

 

นครราชสีมา เขต 7 อ.ชุมพวง, พิมาย (บางส่วน)

สถานะ : แชมป์ชนแชมป์

 

แชมป์เก่า “จรูญพงศ์ พันธุ์ศรีนคร” จากพรรคเพื่อไทยต้องเจอศึกหนัก เมื่อต้องปะทะกับ “ทัศนียา รัตนเศรษฐ” ภรรยา “วิรัช รัตนเศรษฐ” แม่ทัพโคราชของพรรคพลังประชารัฐ ที่ประกาศแพ้ไม่ได้ ประกอบกับกลยุทธ์สร้างภาพจำ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกิดที่โคราช ยิ่งทำให้ชาวบ้านหันมาเทคะแนนให้ ขณะที่ “จรูญพงศ์” ยังคงมีฐานเสื้อแดงอย่างแน่นหนา คู่นี้จึงต้องสู้กันถึงขั้นฏีกา

 

นครราชสีมา เขต 10 อ.ครบุรี, เสิงสาง, วังน้ำเขียว (บางส่วน)

สถานะ : มวยถูกคู่


เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด เมื่อ “แรมโบ้อีสาน” สุภรณ์ อัตถาวงศ์ อดีตแกนนำเสื้อแดง และอดีต ส.ส. หลายสมัย พลิกขั้วแบบ 360 องศา ไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ ต้องมาเจอกับเพื่อนรักตั้งแต่ชั้นประถมยัน ป.ตรี อย่าง “พรชัย อำนวยทรัพย์” อดีต ส.จ. ครบุรี 4 สมัย และกรรมการสมาคมชาวไร่มันสำปะหลังแห่งประเทศไทย ประกาศท้าชิงในนามพรรคภูมิใจไทย แถมยังได้ “วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล” เจ้าของโรงแป้งมันสำปะหลังเอี่ยมเฮง เศรษฐีพันล้านช่วยหนุนหลังด้วย ขณะที่ “แรมโบ้อีสาน” มีดีที่ลูกอ้อนคนเฒ่าคนแก่โกยคะแนน จึงต้องวัดกันนาทีสุดท้ายว่าใครจะอยู่ใครจะไป

 

บุรีรัมย์ เขต 4 อ.หนองหงส์, ชำนิ, ลำปลายมาศ (บางส่วน)

สถานะ : มวยถูกคู่

 

“โสภณ ซารัมย์” ผู้ไม่เคยสอบตกมาตั้งแต่ปี 2544 ลูกน้องสุดเลิฟ “เนวิน ชิดชอบ” ที่ดันให้เป็นถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สมัยรัฐบาล “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ยังเป็นเต็งแชมป์ผูกขาด ได้ฐานคะแนนจากผู้นำท้องถิ่น กลุ่มสตรี และ อสม. แต่ครั้งนี้ประมาท “ประกิจ พลเดช” จากพรรคเพื่อไทยไม่ได้ เพราะฐานเสียงคนเสื้อแดงยังแน่นเอี๊ยดเต็มพื้นที่ ที่สำคัญ “สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” บุกมาช่วยหาเสียงด้วย จึงมีโอกาสคว่ำ “โสภณ” ได้เหมือนกัน เพราะสมัยที่แล้ว พรรคเพื่อไทยเบียดที่นั่ง ส.ส. บุรีรัมย์ ได้มา 2 คน

 

ศรีสะเกษ เขต 1 อ.กันทรารมย์, โนนคูณ, น้ำเกลี้ยง

สถานะ : แชมป์ชนแชมป์

 

ส่อเค้าดุเดือด เมื่ออดีต ส.ส. 2 คนลงท้าชนกัน “ธเนศ เครือรัตน์” แชมป์เก่าจากพรรคเพื่อไทย คนสนิทอดีตนายกรัฐมนตรี “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ฐานเสียงแน่นเต็มพื้นที่ คราวนี้ถูกท้าทายโค่นแชมป์จาก “สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ” อดีต ส.ส. พรรคชาติไทยพัฒนา แต่ย้ายมาอยู่ค่ายภูมิใจไทย ได้ฐานเสียงจากพ่อที่เป็นอดีตนายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ แต่ต้องทำงานหนักไม่น้อย หากจะเบียดชนะ “ธเนศ” 

 

อุบลราชธานี เขต 1 อ.เมือง (บางส่วน)

สถานะ : มวยถูกคู่

 

“วรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์” แชมป์เก่าจากพรรคเพื่อไทย ต้องเปิดศึกกับคนคุ้นเคยอย่าง “อดุลย์ นิลเปรม” กลุ่ม “สุพล ฟองงาม” อดีตรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ที่ย้ายกลุ่มมาอยู่พรรคพลังประชารัฐ จึงแย่งฐานเสียงกันเอง ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ส่ง “ปรเมษฐ์ ศรีหล้า” ลงสนาม ได้ฐานเสียงจาก “ศุภชัย ศรีหล้า” 1 ใน 4 อดีต ส.ส. อุบลราชธานีของพรรคประชาธิปัตย์ที่ปักธงในภาคอีสานได้

 

อุบลราชธานี เขต 2 อ.เขื่องใน, ม่วงสามสิบ

สถานะ : รักษาพื้นที่

 

“วุฒิพงษ์ นามบุตร” แชมป์เก่าจากพรรคประชาธิปัตย์ ได้ฐานเสียงจาก “วิฑูรย์ นามบุตร” อดีตรองหัวหน้าพรรคอย่างแน่นหนา จึงมีโอกาสรักษาแชมป์ได้อีก 1 สมัย ส่วนคู่แข่งที่จะแชร์คะแนนมี 2 คนคือ “โกวิทย์ ธรรมมานุชิต” จากค่ายพลังประชารัฐ และ “ณรงค์ชัย วีระกุล” จากพรรคเพื่อไทย

 

ชัยภูมิ เขต 2 อ.จัตุรัส, เนินสง่า, บ้านเขว้า, หนองบัวระเหว

สถานะ : มวยถูกคู่

 

กลายเป็นศึกชิงเก้าอี้ระหว่าง 2 อดีต ส.ส. หญิง เมื่อ “ปาริชาติ ชาลีเครือ” จากพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ชิงดำกับ “สุนทรี ชัยวิรัตนะ” แชมป์เก่าที่ย้ายจากพรรคเพื่อไทย มาอยู่ค่ายภูมิใจไทย โดย “ปาริชาติ” ถึงแม้ชื่อพรรคจะไม่เป็นที่คุ้นหูของชาวบ้าน แต่ก็มีพี่ชาย “สุชน ชาลีเครือ” อดีตประธานวุฒิสภา จับมือกับน้องชาย “มนตรี ชาลีเครือ” นายก อบจ. ชัยภูมิ ช่วยกันส่งคะแนนให้ แต่ประมาท “สุนทรี” ไม่ได้ เพราะขยันลงพื้นที่ และได้รับแรงหนุนจาก “อนุทิน ชาญวีรกุล” หัวหน้าพรรคอย่างสุดแรง มั่นใจจะป้องกันแชมป์ไว้ได้

 

ขอนแก่น เขต 2 อ.ซำสูง, อ.เมือง (บางส่วน)

สถานะ : มวยถูกคู่

 

กระแสของ “วัฒนา ช่างเหลา” ประธานสโมสรฟุตบอลขอนแก่น ยูไนเต็ด ลูกชายของ “เอกราช ช่างเหลา” ผู้ทรงอิทธิพลเมืองขอนแก่น สังกัดพรรคพลังประชารัฐกำลังมาแรง เพราะเจ้าตัวขยันลงพื้นที่แบบไม่เหน็ดเหนื่อย แถมยังมีแกนนำพรรคแวะเวียนไปช่วยหาเสียงถี่ยิบ จึงได้ใจคนในพื้นที่ ส่วนคู่ต่อกรสำคัญมีเพียง “อรอนงค์ สาระผล” ภรรยา “ภูมิ สาระผล” อดีต ส.ส. ขอนแก่น และอดีตรัฐมนตรีที่ถูกศาลสั่งจำคุกคดีจำนำข้าว จากพรรคเพื่อไทย ที่มีฐานเสียงจากคนเสื้อแดงอย่างแน่นหนา

 

ขอนแก่น เขต 7 อ.หนองเรือ, มัญจาคีรี

สถานะ : มวยถูกคู่

 

“นวัธ เตาะเจริญสุข” แชมป์เก่าจากพรรคเพื่อไทย ถูก “สมศักดิ์ คุณเงิน” อดีต ส.ส.ขอนแก่น หลายสมัย จากพรรคพลังประชารัฐ ท้ารบ แต่ต้องทำงานอย่างหนักกว่าจะทลายฐานเสียงคนเสื้อแดงของ “นวัธ” ได้

 

ขอนแก่น เขต 10 อ.บ้านไผ่, บ้านแฮด, พระยืน

สถานะ : มวยถูกคู่

 

“เจริญ แซ่เต็ง” อดีตนักการเมืองท้องถิ่นขวัญใจประชาชน ภายใต้การดูแลของ “เอกราช ช่างเหลา” ผู้ทรงอิทธิพลเมืองขอนแก่น สังกัดพรรคพลังประชารัฐ เป็นความหวังที่จะโค่น “บัลลังก์ อรรณนพพร” จากพรรคเพื่อไทย น้องชาย “พงศกร อรรณนพพร” อดีต ส.ส. ขอนแก่น 4 สมัย ถึงแม้คะแนนจะเป็นรอง แต่สามารถตีตื้นขึ้นมาได้มากในช่วงหลัง

 

อุดรธานี เขต 2 อ.เพ็ญ, เมือง (บางส่วน), พิบูลย์รักษ์ (บางส่วน)

สถานะ : แชมป์ชนแชมป์

 

เมืองหลวงคนเสื้อแดงครั้งนี้ “อนันต์ ศรีพันธุ์” แชมป์เก่าจากพรรคเพื่อไทย ถูก “หมอวิชัย ชัยจิตวณิชกุล” อดีต ส.ส. 6 สมัย ท้าชนในนามพรรคพลังประชารัฐ ถึงแม้จะร้างเวทีไป 8 ปี แต่รอบนี้มีโอกาสเบียดเข้าป้าย จากฐานเสียงสมัยเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพ็ญ และกระแสบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่คนในพื้นที่ชื่นชอบอย่างมาก

 

เลย เขต 2 อ.หนองหิน, ภูหลวง, ภูกระดึง, ผาขาว, วังสะพุง (บางส่วน), เอราวัณ (บางส่วน)

สถานะ : ศึกแห่งศักดิ์ศรี

 

เต็ง 1 “เปล่งมณี เร่งสมบูรณ์สุข” แชมป์เก่าจากเขต 3 ย้ายมาลงเขต 2 ฐานคะแนนแน่นปึ๊กจากสามี “ปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข” ที่ย้ายจากพรรคเพื่อไทย มาอยู่พรรคพลังประชารัฐ มีคู่แข่งคนสำคัญจากพรรคเพื่อไทยนั่นก็คือ “ศรัณย์ ทิมสุวรรณ” ลูกชายอดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทย แม้ฐานเสียงจะเป็นรอง แต่ได้แรงหนุนจากผู้บริหารพรรคที่ลงพื้นที่มาช่วยหาเสียงหลายครั้ง

 

นครพนม เขต 1 อ.ศรีสงคราม, นาหว้า, บ้านแพง, นาทม

สถานะ : มวยถูกคู่

 

กลายเป็นมวยถูกคู่ เมื่อแชมป์เก่าจากพรรคเพื่อไทย “ยุทธจักร เรืองวรบูรณ์” ลงชิงดำกับ “ครูแก้ว” ศุภชัย โพธิ์สุ อดีต รมช. เกษตร และสหกรณ์ จากค่ายภูมิใจไทย เด็กในคาถา “เนวิน ชิดชอบ” คนดังเมืองบุรีรัมย์ แต่ “ครูแก้ว” ออกอาการเป๋เล็กน้อย เมื่อ “ธงทิพย์ แห่สถิตย์” อดีตประธาน อบจ. นครพนม มือขวาคนสนิท หันไปลงสมัครค่ายพลังประชารัฐ ทำให้ตัดคะแนนกันเอง จึงเป็นโอกาสของ “ยุทธจักร” ที่จะเข้าวินได้ง่ายขึ้น