เลือกตั้ง 2562 : กกต.น้อมรับข้อบกพร่องเลือกตั้งล่วงหน้า

14:47 20 มีนาคม 2562 386
เลือกตั้ง 2562 : กกต.น้อมรับข้อบกพร่องเลือกตั้งล่วงหน้า พร้อมเร่งตรวจสอบการร้องเรียนทุจริตใน 3 จังหวัด

วันนี้ (20มี.ค.62) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานการ สัมมนาบทบาทของข้าราชการตำรวจในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยมี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง (ผอ.ศลต.ตร.) พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้อง

 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ได้ประชุมร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) โดยเฉพาะเรื่องการรักษาความปลอดภัย รวมถึงการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการมาใช้สิทธิเลือกตั้งให้กับเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการแต่ละภาคแต่ละจังหวัดจำนวน 255 นาย ส่วนใหญ่เป็นหัวหน้าศูนย์รักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้งทั่วประเทศในวันที่ 24 มี.ค.นี้ นอกจากนี้ยังรวมถึงเรื่องการรับแจ้งการทุจริตการเลือกตั้ง  ส่วนวันเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ภาพรวมเรียบร้อยแม้จะแม้รถติดบ้างแต่ก็เรียบร้อยสามารถปิดหน่วยเลือกตั้งได้ถึงแม้จะเกินเวลา 17.00 น. ไปบ้างแต่ผู้มาใช้สิทธิส่วนใหญ่เข้ามาอยู่ในเขตเลือกตั้งแล้วสามารถใช้สิทธิเลือกตั้งได้จนเสร็จสิ้นตามระเบียบของกกต.

 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ในภาพรวมของกกต.ที่มีข้อบกพร่องการแจกบัตรผิดขอน้อมรับผิด เนื่องจากบัตรมีถึง 350 แบบ 350 ใบที่ต้องแจกจ่ายไปจึงมีผิดบ้าง ในส่วนนี้ กกต.กำลังตรวจสอบอยู่ว่าเป็นเหตุให้การเลือกตั้งไม่สุจริตหรือไม่ ส่วนกรณีที่ จ.สมุทรสาคร ที่มีแม่ค้ากาบัตรคนเดียว 17 ใบนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการไปส่วนหนึ่ง ส่วน กกต.ก็เข้าไปตรวจสอบด้วยว่ามีเจตนาอะไรน่าจะทราบผลในเร็วๆนี้ และการร้องเรียนทุจริตใน 3 จังหวัด ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่หากประชาชนมีหลักฐาน ก็ขอให้เก็บหลักฐานเข้าร้องกกต.

 

ทั้งนี้ กรณีข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ทางโซเชียลนั้น ก็ขอให้โพสต์ความจริงเมื่อมีคนแจ้งมาเราก็ส่งคนไปตรวจสอบส่วนข้อบกพร่องน้อมรับความผิดและนำไปแก้ไข ในวันที่ 24มี.ค.ที่จะถึงนี้ บัตรเลือกตั้งของเขตไหนก็อยู่ในหน่วยเลือกตั้งนั้นจะไม่เหมือนวันเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต เรื่องบัตรเลือกตั้งเขตไหนเขตนั้น เน้นย้ำไปแล้วกรรมการหน่วยเลือกตั้งต้องตรวจสอบว่าคนที่มาใช้สิทธิจริงหรือไม่ด้วย