ระวัง! ถ่ายบัตรเลือกตั้งลงโซเชียลฯโดนทั้งจำ-ปรับ

14:21 20 มีนาคม 2562 411
ตร. ย้ำหากถ่ายภาพ 'บัตรเลือกตั้ง' โพสต์ลงโซเชียลฯ จะมีโทษปรับ 2 หมื่นบาท จำคุก 1 ปี

 

วันนี้(20 มี.ค.62) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ร่วมงานสัมมนาบทบาทของข้าราชการตำรวจในการเลือกตั้ง ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีหัวหน้าศูนย์รักษาความปลอดภัยและความเรียบร้อยการเลือกตั้งจากทั่วประเทศ 255 คน เข้าร่วม

 

เลขาธิการ กกต.ระบุว่า ได้รับความร่วมมือจากตำรวจเป็นอย่างดี ในการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในการเลือกตั้งล่วงหน้า ซึ่งวันนี้มีการกำชับการปฏิบัติงานของตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้งเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะการแจ้งเหตุทุจริตการเลือกตั้ง

 

ขณะที่พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เน้นย้ำให้ตำรวจทุกหน่วย เฝ้าระวังการซื้อสิทธิขายเสียงใส่ร้ายผู้อื่นแจ้งความเท็จ เนื่องจากเป็นคดีทางปกครองและทางอาญา แต่ใน

 

ส่วนของตำรวจ ยังไม่ได้รับแจ้งจาก กกต. ส่วนการถ่ายรูปบัตรเลือกตั้งโพสต์ลงสื่อโซเชียลจะมีโทษปรับไม่เกิน 20,000บาท จำคุก ไม่เกิน 1 ปี หรือ ทั้งจำทั้งปรับ 

 

ทั้งนี้ การข่าวพบความเคลื่อนไหว เพราะที่ผ่านมามักเกิดเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ แต่ครั้งนี้มีการขยายพื้นที่ในการก่อเหตุที่กว้างขึ้น อาจเป็นการส่งสัญญาณเตือนที่ต้องควรเฝ้าระวัง ส่วนการก่อความไม่สงบจะเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพมหานครหรือไม่นั้นยังไม่ได้รับรายงาน