เลือกตั้ง 2562 : ‘วิษณุ’ ปัดตอบนายกฯขึ้นปราศรัยผิดกม.หรือไม่

12:41 20 มีนาคม 2562 302
เลือกตั้ง 2562 : ‘วิษณุ’ ปัดตอบนายกฯขึ้นปราศรัยผิดกฏหมายหรือไม่ ชี้ ‘ธนาธร’ โอนทรัพย์สินให้ blind trust หากดำรงตำแหน่งการเมืองต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน

วันนี้ (20มี.ค.62) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีข้อผิดพลาดในการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าว่า ตนไม่ทราบต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ชี้แจง และตนยังไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นบทเรียนที่จะต้องคาดการณ์ความผิดพลาดทางการเลือกตั้งเลือกล่วงหน้า และการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเพื่อปรับปรุงแก้ไขป้องกันในอนาคต ส่วนที่หลายพรรคการเมืองเตือนกกต.ว่าอาจจะผิดกฏหมายตามมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้านั้น ตนก็ไม่ทราบเช่นกัน ขณะเดียวกันก็ไม่สามารถตอบได้ว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้นจะนำไปสู่การเลือกตั้งที่เป็นโมฆะหรือไม่

 

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ลงนามเอ็มโอยู โอนทรัพย์โอนทรัพย์สินให้กับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนส่วนบุคคล (blind trust) ว่า หากเข้ามาดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะต้องยื่นทรัพย์สินให้คณะกรรมการป้องกันปราบปรามและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องธรรมดาที่หลายคนทำกันหากหากมีหุ้นเกินร้อยละ 5 และทรัพย์สินที่นำไปให้ blind trust ดูนั้นก็ต้องให้เค้าไปตรวจสอบได้ และไม่ทราบว่ากรณีที่นายธนาธรนำทรัพย์สินไปให้บริษัทดังกล่าวดูแลแทนนั้นจะเป็นการแสดงเจตจำนงค์ถึงความโปร่งใสหรือไม่ และไม่ขอวิจารณ์ว่าจะเป็นนัยยะทางการเมืองหรือไม่ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้วตนไม่จำเป็นต้องไปต่อว่าอะไร

 

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขึ้นเวทีปราศรัยของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในวันที่ 22 มี.ค.นี้ จะต้องมีข้อกฎหมายอะไรที่น่าเป็นห่วงหรือไม่ว่า ตนไม่ทราบว่านายกรัฐมนตรีจะขึ้นเวทีปราศรัยหรือไม่ คาดว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องคงวางแผนเตรียมการป้องกันข้อผิดพลาดทางกฏหมายอยู่แล้ว ส่วนเรื่องคลิปวิดีโอพล.อ.ประยุทธ์ ที่เปิดในเวทีปราศรัยของพรรคนั้น ตนไม่ทราบว่าจะแตกต่างกับการที่ขึ้นไปปราศรัยด้วยตนเองหรือไม่ ซึ่งตนไม่อยากจะพูดในเรื่องนี้เพราะอีก2-3 วัน จะเข้าสู่เลือกตั้งแล้วไม่อยากให้ขยายความอะไร