เลือกตั้ง 2562 : เปิดขั้นตอนคัดแยก-ขนย้ายซองบัตรเลือกตั้ง

11:25 19 มีนาคม 2562 399
กกต. เปิดขั้นตอนการคัดแยกซองบัตรเลือกตั้งและขั้นตอนการขนย้ายไปยัง 350 เขต ในวันที่ 22 มีนาคม พร้อมยืนยันเป็นวิธีที่ปลอดภัย โปร่งใส บัตรไม่สูญหาย

 

ภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการคัดแยกบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ภายในศูนย์ปฏิบัติการคัดแยกบัตรเลือกตั้ง ในศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ ซึ่งเจ้าหน้าที่นั้น ก็อยู่ระหว่างการคัดแยกตามขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การเปิดถุงบรรจุบัตรเลือกตั้ง ตรวจนับจำนวนเปรียบเทียบกับข้อมูลจากต้นทางที่ส่งมาในระบบก่อนหน้านี้

 

จากนั้นก็จะมีการคีย์เลขรหัสบันทึกลงในระบบคอมพิวเตอร์ ป้องกันการผิดพลาด ก่อนจะนำบัตรเลือกตั้งเข้าสู่เครื่องคัดแยก ที่เรียกว่า QCR ซึ่งทีอยู่จำนวน 2 เครื่อง จากนั้นเมื่อคัดแยกเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการ QC ของเจ้าหน้าที่อีก 2 ครั้ง ป้องกันการผิดพลาด และทำการจัดเก็บใส่โรลพาเลซ ที่มีการปิดล็อคอย่างแน่นหนา เตรียมสำหรับการเคลื่อนย้ายไปยังเขตเลือกตั้งในวันที่ 22 มีนาคม

 

โรลพาเลซ บรรจุบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า จะถูกขนย้ายใส่รถขนส่งของไปรษณีย์ไทย และเดินทางออกจากศูนย์ปฏิบัติการณ์คัดแยกบัตรเลือกตั้ง ภายในศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่พร้อมกัน ในเวลา 08.00 น. วันที่ 22 มีนาคม

 

ขั้นตอนการขนย้ายนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ กกต. และ ตำรวจ ควบคุมอย่างเข้มงวด และทันทีที่รถเริ่มเคลื่อนออกจากศูนย์ปฏิบัติการก็จะมีการติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิดทางจอมอนิเตอร์ที่ถ่ายทอดออกมาจากกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่ภายในรถทุกคัน โดยเมื่อถึงเขตจะนำซองบัตรเลือกตั้งไปเก็บรักษาไว้ในสถานที่ตำรวจของเขตนั้นๆ และจะนำออกมานับคะแนนพร้อมกันในวันที่ 24 มีนาคม ด้านนายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ยืนยัน ทุกขั้นตอนดำเนินการด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ มั่นใจว่าบัตรเลือกตั้งทั้งหมดจะปลอดภัยและไม่สูญหายอย่างแน่นอน

 

ทั้งนี้ กกต. ฝากถึงผู้สมัครแต่ละพรรคการเมือง หากต้องการตรวจสอบความถูกต้องโปร่งใส สามารถเดินทางมายังศูนย์ปฏิบัติการได้ เพื่อชมการถ่ายทอดภาพกล้องวงจรปิดผ่านหน้าจอมอนิเตอร์ ส่วนในวันขนย้ายซองบัตรเลือกตั้งในวันที่ 22 มีนาคมนั้น ก็สามารถติดตามตรวจสอบได้ตลอดเส้นทาง