เลือกตั้ง 2562 : 'วิษณุ'ปลื้มเลือกตั้งล่วงหน้า เชื่อไปเยอะเพราะตื่นเต้น

14:35 18 มีนาคม 2562 374
เลือกตั้ง 2562 : 'วิษณุ' พอใจปชช.เลือกตั้งล่วงหน้าล้นหลามเชื่อเพราะความตื่นเต้นย้ำ 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่ไม่เอื้อประโยชน์ให้พปชร. แจงคลิปนายกฯ ก่อนเผยแพร่กลั่นกรองแล้ว

วันนี้ ( 18 มี.ค. 62 ) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย มองจำนวนประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ากว่าร้อยละ 80 ว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ และถ้าการเลือกตั้งทั่วไป 24 มีนาคมได้ระดับนี้ก็น่าจะเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก และการที่ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ไม่ใช่เป็นแค่การตื่นตัวของประชาชนเท่านั้น แต่มองว่า เป็นความตื่นเต้นกับการเลือกตั้งด้วย

 

ส่วนกรณีที่โซเชียลมีการท้วงติง เกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง และการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าที่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นนั้น นายวิษณุ มองว่า เป็นเรื่องที่จะต้องมีการแก้ไข เพราะมีการดำเนินการใหม่ ๆ เกิดขึ้น หรืออาจเพราะว่างเว้นการเลือกตั้งมานาน จึงเกิดความสับสน แต่เชื่อว่าในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ปล่อยให้เป็นไปตามเกมการเมือง และกติกาการเลือกตั้ง

 

นายวิษณุยังกล่าวถึงกระแสท้วงติงการลงพื้นที่ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนการเลือกตั้งว่า กกต. ได้ยืนยันซ้ำแล้วว่า สามารถขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียง หรือทำอะไรก็ได้ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ทำลักษณะนั้น ในฐานะรัฐบาลจึงถือว่าสง่างาม ส่วนการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจ เปิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ที่จังหวัดตาก ในวันพรุ่งนี้ (18 มี.ค.) ก็เป็นช่วงที่เมียรมามีความพร้อม จึงมีการนัดหมาย ให้มีพิธีเปิดสะพานในครั้งนี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะเดินทาง ไปร่วมพิธีดังกล่าวก่อนที่จะกลับมาประชุม ครม.ในช่วงบ่าย ดังนั้นเป็นภารกิจ เพราะ หากพลาดไปจากตอนนี้ ทางเมียนมา ก็ไม่ทราบว่า จะสะดวกอีกเมื่อใด ถือเป็นเรื่องธรรมดา เพราะมีกำหนดการอยู่แล้ว

 

ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ จะสามารถใช้วิธีเปิดคลิป บนเวทีปราศรัยหาเสียงของพรรคพลังประชารัฐได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ ย้ำว่ากกต. ได้ย้ำแล้วเช่นกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะขึ้นเวทีปราศรัยเลยก็ได้ ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะนายกรัฐมนตรี จะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่นั้น ก็เชื่อว่าไม่เอื้อประโยชน์ให้พรรคพลังประชารัฐ เพราะ นายกรัฐมนตรี ระมัดระวังคำพูด และการเปิดเป็นคลิป ก็มีประโยชน์ เพราะจะได้ไม่พลาด สามารถแก้ไขได้ และก่อนที่จะเผยแพร่ ก็ได้ส่งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบกันแล้วหลายฝ่ายเช่นกัน