นายกฯเตือนสติปชช.อย่าเป็นคนขี้ลืม

10:59 18 มีนาคม 2562 526
นายกฯเปิดงานกองทุนแห่งชาติฯ ยกเหตุการณ์ก่อนปี’57 เตือนสติประชาชนอย่าเป็นคนขี้ลืม-กังวลคนรุ่นใหม่เหตุแสดงความเห็นด้วยความรู้สึก เป็นอันตรายต่อประเทศ

วันนี้ ( 18 มี.ค. 62 )พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวปาฐกถาพิเศษ และเปิดงาน “กองทุนแห่งชาติ เพื่อประชาชนแก้จน ลดเหลื่อมล้ำ” โดยนายกรัฐมนรี ได้ออกตัวบอกก่อนว่า ถ้าวันนี้ พูดเสียงดัง อย่าโกรธกัน เพราะห้องใหญ่ เสียงก้อง ต้องพูดเสียงดัง และไม่ได้โกรธใคร

 

นายกฯ ยังคงย้ำว่ามาเพื่อแก้ไขปัญหาประเทศ และจะต้องรู้ต้นตอของปัญหาด้วย พร้อมเปรียบตนเองเสมือนหัวหน้าครอบครัว มีคนในครอบครัว 68 ล้านคน ต้องทำให้ทุกคนมีความสุข เช่นเดียวกับรัฐบาล ที่จะต้องพาคน 68 ล้านคนเดินให้ได้ ต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้าวหลัง ประเทศไทยมีประวัติศาสตร์ยาวนาน และก่อนปี 2557 เช่นเดียวกัน ที่ประเทศเกิดเรื่องราวไม่ดีเกิดขึ้น และจะต้องอย่าให้เกิดขึ้นอีกสิ่งไม่ดีต่างๆ ต้องอย่าทำและเรื่องราวปี 2557 ไม่ใช่เรื่องที่ลืมง่าย ต้องอย่าเป็นคนขี้ลืม และจะต้องแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นเดินหน้าต่อไปสานต่องาน เพื่อให้เกิดความเท่าเทียม

 

นายกฯ ยังกังวลว่า สังคมจะถูกทำลาย จากคนรุ่นใหม่ๆ ที่โลกเปลี่ยนแปลงเร็วเพราะโซเชียลมีเดีย ก็มีความรวดเร็ว แสดงความเห็นด้วยความรู้สึก ซึ่งจะแสดงแต่ความรู้สึกเพียงอย่างเดียวไม่ได้ เพราะจะเป็นอันตรายประเทศ พร้อมขอให้ประชาชนสัญญาว่า จะเดินหน้าไปด้วยกัน เพื่อไม่กลับไปวนกับกับดักความขัดแย้ง หรือปัญหาเศรษฐกิจเดิมๆ รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาทุกเรื่อง แต่จะต้องใช้เวลาและไม่สามารถแก้ได้แค่ปาก

 

นายกฯระบุอีกว่าขอให้ประชาชนภูมิใจกับการเสียภาษี เพื่อให้เป็นส่วนหนึ้งของการนำรายได้ไปพัฒนาประเทศ พร้อมพูดถึงระบบการศึกษาว่า จะต้องสอนระบบการตลาดด้วย เพราะทุกวันนี้ ที่ตำหนิรัฐบาล ขายของไม่ดี ก็เพราะนั่งขายกันอยู่แต่ที่หน้าร้าน ทั้งที่การขายในออนไลน์ปัจจุบันก้าวหน้าไปมากแล้ว ใครไม่ปรัปรุงก็ไม่สามารถอยู่ได้

 

ในช่วงท้ายการปาฐกถา นายกฯ ยังได้ให้แง่คิดแก่ประชาชนว่า เกิดประเทศไทย ก็ต้องตายประเทศไทย และขอให้ทุกคนร่วมมือกับตน ไปสู่วันใหม่ ด้วยใจเพชร เพื่อเดินหน้าต่อไป และอย่าทำลายแผ่นดินเกิดตัวเองจากความไม่เข้าใจ จากการปลุกปั่น และขอสัญญาว่า จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตราบใดที่มีอำนาจ หน้าที่ ส่วนอนาคตจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับกลไก