เลือกตั้ง 2562 : พปชร.ยันขึ้นค่าแรงขั้นต่ำไม่ทำให้เกิดเงินเฟ้อ

18:41 15 มีนาคม 2562 531
พรรคพลังประชารัฐ แจงนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาท ไม่ทำให้เกิดเงินเฟ้อ ยืนยันไม่กระทบผู้ประกอบการ

 

วันนี้( 15 มี.ค.62) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ร่วมกันแถลงข่าว ชี้แจงกรณีนำเสนอนโยบายด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการดูแลผู้ใช้แรงงานที่ได้มีการประกาศเป็นเพียงหนึ่งในกรอบใหญ่ของนโยบายเศรษฐกิจของพรรค เรียกว่าแนวทางหรือจุดนโยบายเศรษฐกิจประชารัฐ ควบคู่ไปกับสวัสดิการประชารัฐเศรษฐกิจประชารัฐ และสังคมประชารัฐเพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมที่มีความสุข อยู่บนพื้นฐานของประเทศชาติ

 

นายอุตตม กล่าวว่า กรณีที่พรรคเสนอค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 400 - 425 บาท หรือวุฒิปริญญาตรี 20,000 บาท อาชีวะ 18,000 บาท ทุกอย่างมีเหตุผลคือการปรับค่าแรงให้ทันกับค่าครองชีพซึ่งที่ผ่านมาไม่ค่อยเกิดขึ้น ขณะที่ต่างประเทศมีการปรับให้ค่าแรงเทียบเคียงได้กับการอัตราค่าครองชีพ ไม่ได้พูดเพื่อก่อให้เกิดเงินเฟ้อ โดยพรรคจะทำให้เกิดความเหมาะสม ถ้าวันนี้เห็นพ้องต้องกันว่าประเทศไทยต้องปรับเปลี่ยนเศรษฐกิจให้หลุดกับดักรายได้ปานกลางจำเป็นที่จะต้องร่วมมือกันระหว่างภาคเอกชนและผู้ใช้แรงงาน ต้องเสียสละเพื่อเกื้อกูลกันให้เกิดการพัฒนาขีดความสามารถขององค์กรทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการดำเนินการ โดยทำเป็นขั้นตอน 

 

นายอุตตม กล่าวว่า สิ่งที่นายกรัฐมนตรีแสดงความห่วงใยเป็นสิ่งที่ดี ต้องการให้ระมัดระวังในการนำเสนอนโยบายที่จะไปทำร้ายหรือมีผลกระทบต่อประเทศ ส่วนพรรคการเมืองก็มีหน้าที่เสนอนโยบาย ที่จะไม่กระทบหรือสร้างผลเสียที่ติดตามมา ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ จึงต้องชี้แจงเพิ่มถึงที่ไปที่มาว่านโยบายของเราไม่ก่อให้เกิดผลเสียตามมา แต่ชัดเจน สอดรับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน และความเป็นจริงของประเทศ เพื่อขยับประเทศไทยให้ไปอยู่ในแถวหน้า ขณะเดียวกันดูแลในเรื่องของความเหลื่อมล้ำของคนไทยในสังคม โดยจะใส่ยุทธศาสตร์ลงไปที่ทำได้จริง 

 

ด้านนายสนธิรัตน์ ยืนยันว่า ไม่ใช่นโยบายประชานิยมแต่ต้องการเปลี่ยนโครงสร้างการแข่งขันทั้งระบบเพื่อยกระดับการแข่งขัน โดยเฉพาะ sme เพื่อให้เท่าทันโลกของนวัตกรรมและการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี ทั้งนี้ถือเป็นนโยบายพรรคที่ใช้เพื่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง ไม่ใช่ทำร้ายผู้ประกอบการ และเป็นนโยบายที่มีประโยชน์