นิวซีแลนด์ช็อก! กราดยิงมัสยิดดับแล้ว49ศพ

15:31 15 มีนาคม 2562 971
คืบหน้าเหตุกราดยิงมัสยิดที่นิวซีแลนด์ เบื้องต้นดับแล้ว49ราย บาดเจ็บอีก48คน

 

วันนี้( 15 มี.ค.62) นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์แถลงข่าว หลังเกิดเหตุคนร้ายบุกกราดยิงที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชในวันนี้ว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นการก่อการร้าย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 49 คนและบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 48 คนโดยมีเด็กรวมอยู่ด้วย ซึ่งมีอาการสาหัสไปจนถึงอาการไม่รุนแรง

 

นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวเสริมว่า เจ้าหน้าที่จับกุมคนร้ายได้ 4 คนเป็นชาย 3 คนและหญิง 1 คน โดยมีอย่างน้อย 1 คนที่เป็นชาวออสเตรเลีย แต่ทั้ง 4 คนไม่ได้อยู่ในบัญชีการถูกจับตามอง ด้านความมั่นคงของทางการก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุ และจะต้องมีการสอบถามหน่วยงานด้านข่าวกรองที่ไม่ได้จับตาดูผู้ก่อเหตุก่อนลงมือ ซึ่งนิวซีแลนด์คงจะต้องระแวดระวังแนวคิดของคตินิยมที่สุดโต่งและการก่อเหตุรุนแรง  พร้อมระบุว่าเหตุโจมตีครั้งนี้ดูเหมือนจะมีการวางแผนมาเป็นอย่างดี และการที่นิวซีแลนด์ถูกเลือกให้เป็นเป้าการก่อเหตุก็เพราะเป็นประเทศที่มีค่านิยมด้านวัฒนธรรมที่หลากหลาย และเป็นที่พักพิงของผู้ที่ต้องการค่านิยมเหล่านี้ แต่นิวซีแลนด์จะไม่สั่นคลอนจากการโจมตีครั้งนี้ พร้อมกับขอประณามและปฏิเสธผู้ก่อเหตุ

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจพบระเบิดติดอยู่กับรถยนต์ของผู้ก่อเหตุในบริเวณที่เกิดเหตุโจมตี  ซึ่งทหารนิวซีแลนด์ได้ทำการปลดระเบิดเหล่านั้นแล้ว แต่นางอาร์เดิร์นไม่ได้แสดงความคิดเห็นว่าผู้ก่อเหตุครั้งนี้อาจต้องการก่อเหตุโจมตีแบบปลิดชีพหรือไม่

 

 

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า 1 ในคนร้ายได้ใช้สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ลิงค์ที่โยงไปถึงคำประกาศเจตนารมย์ของกลุ่มคนร้ายที่มีความยาว 87 หน้าที่เต็มไปด้วยการต่อต้านการอพยพเข้าเมือง, แนวคิดต่อต้านชาวมุสลิมและคำอธิบายการก่อเหตุโจมตี  

 

ขณะที่โฆษกของเฟซบุ๊กในนิวซีแลนด์ระบุว่าได้นำคลิปวีดีโอที่เกี่ยวกับเหตุกราดยิงที่เมืองไครสต์เชิร์ชออกไปแล้ว รวมถึงปิดบัญชีของคนร้ายทั้งบนเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมด้วย โดยตำรวจนิวซีแลนด์แจ้งให้เฟซบุ๊กทราบหลังคนร้ายได้เริ่มทำการถ่ายทอดสดภาพเหตุการณ์บนเฟซบุ๊ก ขณะคนร้ายกำลังเดินเข้าไปในมัสยิดและเปิดฉากยิง โดยคนร้ายสวมชุดที่ติดกล้องเอาไว้พร้อมบันทึกภาพเหตุการณ์เพื่อถ่ายทอดสด ซึ่งตำรวจนิวซีแลนด์ยังได้ขอให้ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่าแชร์คลิปวีดีโอดังกล่าวหลังมีการแชร์กันอย่างกว้างขวาง

 

ด้านนายกรัฐมนตรีสก็อต มอริสันของออสเตรเลีย ประณามผู้ก่อเหตุโจมตีซึ่งมีชาวออสเตรเลียรวมอยู่ด้วยอย่างน้อย 1 คนว่าเป็นพวกขวาจัดและเป็นผู้ก่อการร้ายรุนแรง พร้อมระบุว่าออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ไม่เพียงเป็นพันธมิตร หรือ หุ้นส่วนกันเท่านั้น แต่ยังเป็นครอบครัวเดียวกัน ซึ่งออสเตรเลียรู้สึกเสียใจ, ตกใจ.ใจหายและโกรธแค้นกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย

 

ทั้งนี้ สหรัฐฯตำรวจในนครลอสแองเจลิส, นิวยอร์กและมินนิอาโปลิสประกาศจะประเมินด้านความมั่นคงใหม่ตามมัสยิดต่างๆ และจะเพิ่มการลาดตระเวนตามมัสยิดเพิ่มขึ้น  พร้อมกับแสดงความเห็นใจกับประชาชนในเมืองไคร้เชิ้ตด้วย