หมออ้างไม่รู้ยาลดความอ้วนถูกส่งต่อขายผิดกฎหมาย

14:30 15 มีนาคม 2562 724
ปส.เรียกสอบ 7 แพทย์โยงเครือข่ายขายยาลดความอ้วนผิดกฎหมาย อ้างถูกชักชวนและไม่ทราบว่ายาถูกนำออกนอกระบบไปขายออนไลน์

วันนี้ ( 15 มี.ค. 62 ) แพทย์ 7 คน ที่ถูกเชื่อมโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายลักลอบจำหน่ายยาลดน้ำหนักผิดกฎหมาย เฟนเทอร์มีนและแวเลี่ยม ซึ่งจัดอยู่ในวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 และ 4  เดินทางเข้าให้ปากคำกับตำรวจปราบปรามยาเสพติดเมื่อวานนี้ หลังถูกออกหมายเรียกให้มาพบในฐานพยาน เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับ เส้นทางยาและรายละเอียดของยา ที่มีการเบิกจ่ายก่อนนำออกสู่ระบบไปให้กับเครือข่ายลักลอบจำหน่ายยาลดน้ำหนักผิดกฎหมาย

 

เบื้องต้นในจำนวนแพทย์ 7 คน มีบางคนให้การว่า กรณีที่เกิดขึ้น สืบเนื่องจากถูกชักชวนจากแพทย์เจ้าของคลีนิค ที่เข้ามาหว่านล้อมขอซื้อต่อยาลดน้ำหนักดังกล่าว อ้างว่าจะนำไปใช้ในคลินิกอีกแห่ง เนื่องจากมีผู้ป่วยมาใช้บริการจำนวนมาก ทำให้ยาที่มีอยู่ไม่เพียงพอ  ด้วยความเชื่อใจจึงจัดส่งยาไปให้ โดยไม่ได้ตรวจสอบว่าถูกนำไปใช้รักษาผู้ป่วยจริงหรือไม่

 

ข้อมูลคำให้การของแพทย์ทั้งหมด หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะนำไปพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดและต้องดำเนินคดีกับแพทย์หรือไม่ จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการแจ้งข้อกล่าวหา

 

ตำรวจยืนยันว่าแพทย์ที่เข้าให้การ ทราบดีว่ายาทั้ง 2 ชนิด เป็นยาควบคุม ไม่สามารถนำออกจากระบบได้ ซึ่งจะรอข้อมูลจากองค์การอาหารและยา หรือ อย. เพื่อนำมาเป็นหลักฐานประกอบสำนวนคดีต่อไป 

 

ทั้งนี้วันที่ 19 มี.ค. พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกแพทย์ 2 คน ที่พบมีความผิดชัดเจนเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตามพ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ปี 2534 ส่วนจะมีบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องอีกหรือไม่นั้นยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

 

สำหรับการเบิกจ่ายวัตถุออกฤทธิ์ฯ ทั้งสองประเภทนี้ แพทย์ที่เป็นเจ้าของคลินิกสามารถสั่งได้จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ได้เดือนละ 5,000 เม็ด

 

ซึ่งเมื่อสั่งมาแล้วต้องนำมาใช้ในคลินิกของตัวเองเท่านั้น แต่กลุ่มขบวนการนี้จะมีคนไปติดต่อกับคลินิกให้แพทย์สั่งยาให้แล้วนำยาออกมานอกระบบ เพื่อนำมาขายต่อในอินเตอร์เน็ตที่มีราคาสูงกว่าท้องตลาด 5-10 เท่า รวมทั้งหากผู้บริโภคใช้อย่างไม่ถูกวิธีและไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก็จะทำให้ได้รับอันตรายถึงเสียชีวิตได้