ลำปางแผ่นดินไหวไม่หยุด! ทำบ้านพัง-บ่อน้ำทรุด

14:11 15 มีนาคม 2562 751
ชาวอำเภอวังเหนือ จ.ลำปางยังผวาเหตุแผ่นดินไหว ทำบ้านเรือนเสียหายหลายสิบหลัง-บ่อบาดาลทรุด

 

 

วันนี้( 15 มี.ค.62) เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสาขาวังเหนือ กำลังทหาร และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 บ้านบนทุ่ง ตำบลทุ่งฮั้ว ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.0 เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ชาวบ้านสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ และยังหวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

โดยพื้นที่บ้านบนทุ่ง หมู่ที่ 9 พบว่า มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบมีรอยแตกร้าวตามผนัง จำนวน 20 หลัง ขณะที่นายสว่าง ตานาคา ราษฏรในหมู่บ้าน นำเจ้าหน้าที่ดูบ่อน้ำตื้น สำหรับสูบน้ำขึ้นมาใช้ในครัวเรือน ซึ่งพบว่า ท่อน้ำตั้งแต่ท่อที่ 11 ลงไปหลุดจมหายไปกับน้ำ ทำให้ชาวบ้านและตัวนายสว่าง เกิดความวิตกกังวลว่าพื้นดินข้างล่างจะเป็นโพรง และหากเกิดการสั่นไหวของแผ่นดินอีก จะทำให้บ้านทรุดตัว หรือ ถล่ม ลงไปในดิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บข้อมูลเพื่อรายงานและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบต่อไป

   

ส่วนที่วัดทุ่งฮั้ว หมู่ที่ 4 บ้านทุ่งฮั้ว ตำบลทุ่งฮั้ว พบว่า ยอดเศียรพระประธานภายในอุโบสถ มีรอยแตกร้าวและหักหลุด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะประสานสำนักพระพุทธศาสนาเข้าตรวจสอบและเตรียมทำการบูรณะซ่อมแซมต่อไป โดยในพื้นที่ตำบลทุ่งฮั้ว มีบ้านเรือนแตกร้าวกว่า 40 หลัง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะเข้าสำรวจและให้การช่วยเหลือต่อไป